Cua dẹp (còn gọi là cua đá) vốn sống ở khu vực có hang, hốc đá ven bờ biển hiễn đã trở thành đặc sản tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. (Ảnh: Dân Việt) |
Từ chỗ nhiều vô kể và chẳng mấy ai để ý, tới nay cua dẹp bị săn lùng ráo riết để bán, với giá hiện tại đảo lên đến 700.000 - 800.000 đồng/kg.(Ảnh: Dân Việt) |
Trước số lượng ngày càng ít, hiếm dần và có nguy cơ đứng trên bờ tuyệt chủng, nhiều người đã nuôi loài cua đặc sản này. (Ảnh: Dân Việt) |
Anh Mai Tấn Thanh, ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện Lý Sơn nuôi cua dẹp để tăng thu nhập cho gia đình. (Ảnh: Dân Việt) |
"Giá con giống hiện khoảng 350.000 đồng/kg (từ 13-15 con/kg) và thời gian nuôi 6-10 tháng mới có thể xuất chuồng. (Ảnh: Dân Việt) |
Do chưa thể tự cho sinh sản nên con giống anh Thanh đặt mua của người dân trong vùng đi bắt để thả nuôi. (Ảnh: Dân Việt) |
Ở vùng biển Nghệ An, cua đá biển thường to gần bằng nắm tay, nặng trung bình 100 - 200g/con, cua cái chắc thịt hơn cua đực. (Ảnh: Báo Nghệ An) |
Khác với cua biển và ghẹ, 100% cua cái đều có gạch. (Ảnh: Báo Nghệ An) |
Thịt cua dẹp dai và đậm đà hơn, mùi vị thơm đặc trưng nên khách du lịch đều muốn thưởng thức. (Ảnh: Báo Nghệ An). |
Những con cua dẹp rắn chắc được nhốt trong những chiếc lồng sắt. (Ảnh: Vietnamnet) |
Cua dẹp có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh: Vietnamnet) |
Để nguyên con hấp bia là cách chế biến nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon khi thưởng thức. (Ảnh: Báo Nghệ An)./. |