Hôm nay (6/8), Hội chợ triển lãm quốc tế Thủy sản Việt Nam (VietFish) lần thứ 16 năm 2014 chính thức khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội chợ lần này có sự tham dự của 173 công ty trong và ngoài nước với hơn 300 gian hàng. Đây là dịp để các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản nước ta tìm thêm đối tác, mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu, phấn đấu đạt kim ngạch 7 tỷ USD trong năm nay.

PV VOV có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam về một số vấn đề đặt ra trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thủy sản của nước ta.

6514ab9a9a2bbc_img_pjyg.jpgNgành thủy sản nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức (Ảnh: KT)

PV: Xin ông cho biết những điểm mới của Hội chợ triển lãm quốc tế Thủy sản Việt Nam lần thứ 16 so với những lần Hội chợ trước?

Ông Trương Đình Hòe: Hội chợ triển lãm quốc tế Thủy sản Việt Nam lần thứ 16 được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức với sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Điểm nổi bật trong Hội chợ lần này là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, chúng tôi vẫn nhận được sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trưng bày, triển lãm sản phẩm trên diện tích hơn 10.000 m2.

PV: Ông có mong muốn gì qua Hội chợ Thủy sản quốc tế Việt Nam lần thứ 16 này, thưa ông?

Ông Trương Đình Hòe: Chúng tôi mong rằng, thông qua Hội chợ lần này, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả khách tham quan sẽ hiểu thêm về sự phát triển của ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Đây là cơ hội để các bên trao đổi, tìm kiếm bạn hàng. Theo chúng tôi được biết thì có rất nhiều doanh nghiệp đã có chương trình tham gia hội chợ VietFish 2014, đồng thời qua đây sẽ tìm hiểu về năng lực chế biến và xuất khẩu của thủy sản Việt Nam, từ đó có thể xác lập được những hoạt động thương mại bền vững trong tương lai.

 PV: Trong thời kỳ nước ta đang trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã có những thay đổi như thế nào nhằm nâng cao giá trị của các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, thưa ông?

Ông Trương Đình Hòe: Với những thành quả mà ngành thủy sản đã đạt được trong nhiều năm vừa qua đã cho thấy một điều là nếu hoạt động xuất khẩu gắn liền với chế biến, nuôi trồng và thị trường thì chúng ta sẽ có nguồn hàng ổn định. Đây cũng là hoạt động để chúng ta từng bước nâng cao giá trị sản phẩm của mình thông qua liên kết giữa người nuôi và nhà chế biến với nhau. 

PV: Mặc dù đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 7 tháng đạt hơn 4 tỷ USD, tuy nhiên các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản nước ta vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn. Vậy, xin ông cho biết, Hiêp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản có những giải pháp gì để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để đạt kim ngạch xuất khẩu 7 tỷ USD trong năm nay?

Ông Trương Đình Hòe: Năm 2014, các doanh nghiệp đều xác định là năm khó khăn và chúng ta phải cầm cự để vượt qua. Đây cũng là tình hình chung của thế giới. Năm 2014 cũng phát sinh nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp phải đối mặt như vấn đề thị trường, rào cản kỹ thuật, các rào cản về chống bán phá giá của Hoa Kỳ, giám sát cá da trơn, tình hình tín dụng, về tài chính. Với những vấn đề đã nhìn ra được thì bản thân các doanh nghiệp cũng tự điều chỉnh tình hình sản xuất kinh doanh của mình. Về những rào cản thì chúng ta tích cực tham gia giải quyết tranh chấp tốt nhất để chúng ta có thuận lợi trong việc xuất khẩu. Với những quyết tâm, kinh nghiệm của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, có khả năng năm 2014 này, chúng ta có được con số đẹp là xuất khẩu đạt 7 tỷ USD.

PV: Xin cảm ơn ông!