Sau một số hoạt động hỗ trợ mới đây của ngành công thương, đoàn thanh niên... nay đến lượt ngành du lịch lên tiếng kêu gọi doanh nghiệp trong ngành giúp nông dân tiêu thụ nông sản, thủy sản.
Trong văn bản được ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ký ban hành mới đây, cơ quan này cho rằng, trong thời gian gần đây, việc tiêu thụ nông sản, thủy sản của nông dân gặp khó khăn; giá giảm mạnh do vào chính vụ, hoa quả không lưu trữ được trong thời gian dài, phải cạnh tranh với hàng nhập ngoại nên giá giảm mạnh.
Vì thế, Tổng Du lịch cục kêu gọi và đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch ưu tiên và tăng cường việc sử dụng sản phẩm nông, thủy sản Việt Nam vào thực đơn và các dịch vụ phục vụ khách. Đề nghị những doanh nghiệp này tăng cường giới thiệu, bán hàng nông sản làm quà tặng cho khách du lịch.
Trưng bày trái cây tại một khu du lịch ở TP HCM. (Ảnh: TBKT SG) |
Thông thường, resort này mua qua công ty cung cấp, vừa để được đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, đơn vị vẫn muốn có thêm nguồn khác từ hợp tác xã hay những hộ kinh doanh lớn để có thêm những sản phẩm đa dạng, có chất lượng đặc biệt hơn nhưng resort thường phải tự đi tìm những nơi này, hầu như không có ai đem hàng đến tiếp thị.
"Chẳng hạn, khách ở resort rất thích các loại rau, rau thơm trồng ở miền Trung do có mùi vị rất đặc biệt nên chúng tôi phải tự đi tìm nhưng việc thương thảo để người dân duy trì số lượng cung cấp đảm bảo quanh năm hay theo dõi để bảo đảm rau phải sạch, phải an toàn là khá khó khăn. Vì thế, chúng tôi chưa mua được nhiều", ông này nói./.