Thành phố Sơn La hiện có 5.000 ha cà phê, trong đó, trên 4.500 ha đang cho thu hoạch; sản lượng bình quân hàng năm đạt trên 60.000 tấn quả tươi và toàn thành phố có khoảng 8.000 nông hộ thâm canh cà phê.

Đến nay, thành phố Sơn La đã hình thành được mối liên kết giữa hơn 1.500 hộ nông dân với DN, HTX trong sản xuất, chế biến, kiểm soát chất lượng cà phê theo tiêu chuẩn 4C, RA. Nhiều DN, HTX được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La và được hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Vì vậy, đã đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu, được thị trường chấp nhận và đánh giá có chất lượng cao tương đương các nước trồng cà phê lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, theo đánh giá, quá trình canh tác cây cà phê tại thành phố Sơn La nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên; cà phê được trồng trên đất có độ dốc lớn; khả năng đầu tư thâm canh của các hộ nông dân còn thấp; chất lượng và sản lượng cà phê chưa cao.

Bên cạnh đó, việc hình thành phát triển các tổ hợp tác, HTX sản xuất cà phê còn hạn chế; các liên kết sản xuất, kiểm soát chất lượng và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với DN, HTX đã được hình thành nhưng chưa chặt chẽ; nông dân chưa quen với việc sản xuất theo hợp đồng và tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa...

Tại Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng cà phê do Thành ủy Sơn La tổ chức chiều 8/10, các đại biểu cho rằng, giải pháp cần đẩy mạnh để nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng cà phê ở Sơn La là ghép, cải tạo các giống cà phê mới cho năng suất, chất lượng cao hơn để đưa vào sản xuất; việc sử dụng phân bón cần hợp lý hiệu quả; cách thu hái cà phê cần đạt chuẩn để sơ chế, chế biến và xây dựng chuỗi cà phê bền vững…

Ông Hà Trung Chiến, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Sơn La đề nghị các DN, HTX, Hiệp hội cà phê ở Sơn La áp dụng, thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích đầu tư vào phát triển sản xuất cà phê của tỉnh, của thành phố.

Đồng thời khẳng định quan điểm chung của Ban thường vụ Tỉnh ủy Sơn La là tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng cho các DN, tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến cà phê trên địa bàn, nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu cà phê gắn với tập trung tiêu thụ nội địa, nâng cao giá trị cà phê Sơn La trong thời gian tới./.