Cụ thể, trụ sở của doanh nghiệp lữ hành và những khu, điểm du lịch ở TPHCM cần thiết lập ngay các khu vực cách ly là phòng riêng biệt hoặc một khu vực riêng có bán kính trên 2km so với các khu làm việc hoặc khu dịch vụ đang vận hành.
Tất cả khách đều phải được đo thân nhiệt ngay từ cổng vào. Nếu khách bị sốt trên 37,5 độ C thì cần được chuyển ngay vào khu cách ly trên và yêu cầu khách đeo khẩu trang kỹ trong suốt quá trình ở tại khu cách ly. Doanh nghiệp phải cử nhân viên y tế đến thăm khám, tầm soát, điều tra sơ bộ về dịch tễ học. Nếu khách có thêm các triệu chứng như: ho, đau họng,... thì phải thông báo với Trạm y tế phường/xã để được hướng dẫn các bước xử lý tiếp theo.
Với các khu, điểm du lịch nếu phát hiện khách sốt trên 37,5 độ C ở cổng vào thì sau khi đưa vào khu cách ly phải tiến hành 3 lần đo thân nhiệt. Nếu khách hạ sốt dưới 37,5 độ C thì giải quyết cho khách vào tham quan và đề nghị khách tự theo dõi, nếu thấy dấu hiệu bất thường từ cơ thể (nóng, sốt, ho…) thì liên hệ ngay số hotline của Khu, điểm du lịch. Trường hợp sau 3 lần đo, khách vẫn sốt trên 37,5 độ C thì từ chối giải quyết cho khách vào tham quan, giữ khách lại khu vực cách ly và thông báo để cơ quan chức năng về dịch tễ đến xử lý, kiểm tra cho khách theo đúng quy trình.
Nếu các khu, điểm du lịch phát hiện khách đang ở trong khu tham quan, vui chơi mà bị sốt trên 37,5 độ C thì cũng tiến hành các bước như trên, đồng thời thực hiện ngay việc phun khử khuẩn tại các khu vực tiếp xúc của khách, khu cách ly cũng như toàn bộ khuôn viên.
Trong văn bản này, Sở du lịch TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch tăng cường hơn công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm 5K của Bộ y tế./.