vov_hoa_cai_1__sfnp.jpg
Mộc Châu (Sơn La) là điểm đến hấp dẫn suốt cả 4 mùa. Chỉ cách Hà Nội chừng 200km, mảnh đất cao nguyên này phủ sắc trắng tinh khôi khi những cơn gió lạnh mùa đông bắt đầu ùa về.
Vẻ đẹp kỳ diệu ấy được tạo nên bởi loài hoa hết sức giản dị - cải trắng. Hoa bắt đầu nở từ khoảng tháng 11 cho đến tận tháng 1 năm sau.
Không phải là vài cây hay vài luống, hoa cải phủ kín những sườn đồi trong sắc trắng, bạt ngàn nối tiếp nhau.
Hoa cải nhỏ bé, khi nở có sắc trắng, phơn phớt tím, nhụy vàng mỏng manh. Khó có thể nghĩ rằng khi đồng loạt nở nộ, loài hoa nhỏ bé này lại tạo nên khung cảnh choáng ngợp đến như vậy. 
Những điểm đến đẹp nhất phải kể đến các thung lũng, Bản Áng, Nà Ka, Pa Phách, Phiêng Cành, Ngũ Động Bản Ôn,…
Đi trên những con đường mòn xen giữa cánh đồng hoa, du khách dễ say lòng bởi vẻ đẹp mộc mạc mà lãng mạn, mộng mơ.
Những vạt hoa trắng e ấp bên hàng rào gỗ tựa như khu vườn cổ tích, thấp thoáng phía xa là rừng thông già, núi xanh giăng kín.
Giữa không gian yên lặng, tiếng những loài ong đi lấy mật rù rì càng khiến bức tranh thiên nhiên thêm quyến rũ.
Ở Mộc Châu có rất nhiều khu vực trồng cải để phục vụ du khách tham quan, nhưng những cánh đồng cải tự nhiên gắn với khung cảnh sinh hoạt bình dị của người dân nơi đây vẫn rất hấp dẫn.
Tấm thảm hoa trắng mềm mại phủ lên sườn núi dốc. 
Những triền núi phủ kín hoa trắng nối nhau lên cao mãi giữa núi rừng mang lại cảm giác kì vĩ và khoáng đạt.
Khác với giống cải vàng, cải trắng không dùng làm thực phẩm trong bữa ăn mà được người nông dân Mộc Châu trồng để lấy thân, lá nuôi bò sữa, ép hạt lấy dầu. 
Ngoài ra, trồng cải trắng phục vụ du lịch cũng đem lại nguồn thu lớn cho nhiều hộ dân. 
Mùa đông này lên Mộc Châu, ngoài cải trắng bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những vạt dã quỳ vàng ươm, hoa đào nở sớm hay thưởng thức đặc sản bê chao, cá suối, lợn mán, cải ngồng, cơm lam ấm nóng.