Phía Michelin cho biết hãng đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong thời gian dài, và nhận thấy Hà Nội và TP.HCM là những điểm đến ẩm thực hàng đầu. Trong đó, nét quyến rũ và văn hóa truyền thống của Hà Nội có thể tìm thấy ở mọi nẻo đường, toát lên sự dân dã và sử dụng nguyên liệu địa phương. Trong khi đó, việc quy tụ các đầu bếp từ nhiều nơi đã giúp TP.HCM có sự phá cách về ẩm thực. Sự giao thoa phong cách châu Âu và truyền thống đã tạo sự phong phú và sống động cho ngành ẩm thực TP.HCM.

"Các thẩm định viên ẩn danh của chúng tôi đã bắt đầu hành trình đánh giá của mình. Vài tháng gần đây, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để cho ra đời danh sách các nhà hàng đầu tiên. Hôm nay chỉ là ngày khởi đầu cho hành trình khám phá Việt Nam của chúng tôi", ông Gwendal Poullennec – Giám đốc quốc tế của Michelin Guide phát biểu trong lễ ra mắt tại Hà Nội sáng nay 1/12.

Đội ngũ thẩm định viên từ 15 quốc tịch của Michelin Guide đánh giá các món ăn, nhà hàng tại Việt Nam theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu gồm: Chất lượng sản phẩm; tài nghệ nấu ăn; sự hài hòa hương vị; cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Sau những chuyến ghé thăm bí mật của đội ngũ thẩm định viên, các nhà hàng có thể xếp hạng bằng các "sao Michelin" nếu mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc. Để đạt được 3 sao Michelin, nhà hàng phải có "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức và trải nghiệm". Dự kiến danh sách Michelin Guide đầu tiên cho Hà Nội và TP.HCM sẽ được công bố vào tháng 6/2023.

Chia sẻ lý do đồng hành với Michelin Guide trong vai trò đối tác điểm đến, ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group cho biết: “15 năm qua, trong hành trình đồng hành cùng sự phát triển du lịch Việt Nam, Sun Group luôn nỗ lực đưa tinh hoa thế giới về Việt Nam, kiến tạo nên các công trình du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và hạ tầng đẳng cấp quốc tế. Hôm nay, với việc đưa Michelin Guide tới Việt Nam, chúng tôi mong muốn Việt Nam không chỉ được thế giới biết đến như một điểm đến có thiên nhiên tươi đẹp, những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp hay những tổ hợp vui chơi giải trí tầm cỡ, mà còn là điểm đến ẩm thực của thế giới, với những nhà hàng mang sao Michelin danh giá”.

“Đây cũng là cơ sở để chúng ta đón thêm dòng khách du lịch có khả năng chi tiêu cao, từ đó thúc đẩy các điểm đến cạnh tranh, nâng cao chất lượng ẩm thực cũng như chất lượng phục vụ khách, nâng cao tay nghề của các đầu bếp lẫn nhân viên phục vụ của các nhà hàng, hướng tới đạt các tiêu chuẩn quốc tế, đủ sức cạnh tranh với những điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới”, ông Đặng Minh Trường nhấn mạnh./.