Liên quan đến vụ hàng trăm công nhân của Công ty may DHA tại Lương Tài- Bắc Ninh bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện, hôm nay (16/10), cơ quan chức năng đã bước đầu xác định được nguyên nhân là do độc tố của vi sinh vật có trong món cá mối khô rán ở bữa ăn trưa tại công ty.
Vụ ngộ độc xảy ra ngày 14/10, khoảng 10 tiếng sau bữa ăn trưa. Trong số hơn 1.000 công nhân ăn trưa tại công ty, có 371 người lần lượt có biểu hiện ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị với các biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy cấp nhiều lần, nôn và đau bụng. Đến ngày 16/10, các bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), loại thức ăn bị nghi ngờ gây ra ngộ độc là món cá mối khô rán. Nguyên nhân bước đầu xác định do độc tố của vi sinh vật nhóm gram âm (có thể là do vi khuẩn E.Coli hoặc Shigella). Có thể do thức ăn chưa được nấu chín kỹ. Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh gửi mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm ra Hà Nội để xác định chắc chắn nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm vừa nêu.
Trước đó, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường biện pháp kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; đồng thời đề nghị tạm đình chỉ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương tài vì có hành vi cản trở phóng viên đưa tin về việc cứu chữa các công nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm.
Theo thống kê, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra từ 20 đến 22 vụ ngộ độc tập thể xảy ra ở các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp chiếm khoảng 10% số vụ ngộ độc thực phẩm và thương xảy ra ở các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp. Thời gian qua, số lượng các vụ ngộ độc tập thể không tăng mạnh nhưng lại tăng về quy mô./.