Trước tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 đang bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bùng phát. Tuy nhiên, đáng lo ngại là tình hình giết mổ, kinh doanh gia cầm sống chưa qua kiểm dịch khá nhộn nhịp tại nhiều chợ truyền thống nhỏ, lẻ là nơi tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát dịch cúm gia cầm.

Khu vực chợ Cầu trên đường Quang Trung, nơi giáp ranh giữa quận Gò Vấp và quận 12 lâu nay vốn là “điểm đen” về nạn buôn bán và giết mổ gia cầm sống chưa qua kiểm dịch. Sáng 16/2, không khí mua bán ở đây diễn ra hết sức sôi động. Ngay trên cầu, gà, vịt sống được bày bán công khai, khách chỉ cần chọn rồi yêu cầu giết mổ tại chỗ. Mỗi điểm bán có hơn 10 con gà, vịt được trói dây xếp lớp chào bán. Người mua chỉ cần ngồi trên xe cũng được phục vụ tận nơi...

Những giờ cao điểm buổi chiều hay ngày cuối tuần, lễ Tết, việc buôn bán còn rầm rộ hơn. Cả người bán lẫn người mua dường như không quan tâm đến những yêu cầu về an toàn vệ sinh trong giết mổ và thông tin về nhiều ca tử vong do cúm A/H5N1 đang xảy ra. Với họ, cúm gia cầm dường như vẫn còn ở đâu xa lắm.

Bận rộn với con gà đã giết mổ xong và chuẩn bị giao cho khách, một người bán thản nhiên: “Mấy chục năm nay tôi bán như vầy rồi có bị gì đâu. Có thì mới sợ chứ không thì sợ làm gì. Nghe đồn là người ăn mới bị chứ làm gà sống thì có sao đâu”.

Theo thống kê của Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố vẫn còn 36 điểm buôn bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch ở 11 quận, huyện, nhiều nhất là ở Bình Chánh, Quận 12, Bình Tân. Các tuyến đường Phan Văn Trị, Hà Huy Giáp, Quang Trung…nhiều điểm bày bán và giết mổ gia cầm sống hoạt động công khai. Hầu hết gà vịt ở đây đều được đưa về từ các tỉnh miền Tây và không qua kiểm dịch.

Tuy các lực lượng chức năng địa phương thường xuyên tổ chức các đợt ra quân truy quét nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, đâu lại vào đấy. Chính tâm lý thích mua gia cầm sống được giết mổ tại chỗ cho “chắc ăn”, sự tiện dụng và nhanh gọn khi được phục vụ tận nơi của một bộ phận người tiêu dùng đã khiến cho các chợ “gia cầm sống” có cơ hội tồn tại dù rằng đây là sản phẩm không an toàn.

Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Việc kinh doanh gia cầm sống trái phép tại thành phố tuy có giảm nhưng vẫn còn khá cao do liên quan đến thói quen trong tiêu dùng là người dân thích mua gia cầm sống giết mổ tại chỗ dù chưa qua kiểm dịch. Đây cũng là một áp lực lớn đối với thành phố. Vì vậy chi cục cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, tập trung vào các địa bàn trọng điểm. Các địa phương cũng ra quân kiểm tra. Tại các trại chăn nuôi tập trung, công tác kiểm soát giết mổ trước khi đi tiêu thụ cũng được duy trì thường xuyên”.

Trong khi dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp thì tâm lý chủ quan của người tiêu dùng khiến cho nỗ lực khống chế dịch bệnh của các ngành chức năng gặp nhiều khó khăn. Tuy đến thời điểm này, thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện dịch cúm gia cầm nhưng nếu tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch kéo dài thì việc bùng phát dịch là điều khó tránh khỏi./.