1_ncwj.jpg
Nông dân dùng các biện pháp thủ công để chống chuột bảo vệ mùa màng.

Mùa đông, lúa đã gặt xong, những chú chuột béo núc ních từ cánh đồng đã trốn vào hang động ở các bờ mương, đây cũng là mùa dễ săn chuột đồng nhất.

Theo Anh Hoàng Văn Vụ ở xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội thì bắt chuột quanh năm, nhưng chuột ngon nhất là vào tháng 9 đến tháng 12 (Âm lịch). Thời điểm này chuột không trong thời kỳ sinh sản nên rất béo và ngon hơn.

Có nhiều cách để bắt chuột đồng, người đặt bẫy người thì đào hang, hun khói, người thì đuổi dùng gậy đập…

Anh Hoàng Văn Vụ cho biết, cách phân biệt chuột đồng và chuột nhà rất dễ, vì chuột đồng đuôi chỉ ngắn bằng thân, còn chuột nhà do phải leo trèo nên lấy đuôi làm đối trọng nên đuôi dài hơn thân.

Sau khi bắt được, chuột đồng được vặt lông và đem thui rơm.
Khi thui vàng, chuột đồng có mùi thơm béo ngậy.

Thịt chuột thui sau đó đem đi chế biến được rất nhiều món như giả cầy, luộc chấm với muối ớt, lá chanh, hoặc ướp với gia vị rồi đem rán, thịt chuột nướng,.... là món ăn đặc sản nức tiếng từ Bắc đến Nam.

Được thưởng thức mới thấy rõ hương vị thơm bát ngát của chuột đồng, ngon ngọt qua từng thớ thịt.

Món chuột đồng sau khi được chế biến nhâm nhi cùng với rượu quê thơm nồng ngon miễn chê.