Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nho và khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các biện pháp này được triển khai, dựa trên kết quả phân tích kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các loại rau quả nhập khẩu đang lưu hành trên thị trường Việt Nam, đã phát hiện 2 loại nho và 1 mẫu khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai và qua cảng Sài Gòn có dư lượng difenoconazole và chlorpyrifos ethyl vượt mức giới hạn tối đa cho phép theo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của nước ta từ 3 - 5 lần.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đang tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất giá đỗ và lấy các mẫu giá đỗ đang bày bán trên thị trường ở nhiều tỉnh thành, phân tích đánh giá nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt lưu ý các chỉ tiêu về dư lượng hóa chất và các vi sinh vật gây bệnh cho người.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với giá đỗ, rau mầm.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh giá đỗ, rau mầm; quản lý chặt chẽ việc kinh doanh sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hóa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.