>> Xét nghiệm phẩm màu làm hạt dưa nhiễm chất có thể gây ung thư

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh phát hiện hạt dưa được nhuộm phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) cho rằng, phẩm màu dùng làm chất nhuộm trong công nghiệp, không phải là chất dùng trong thực phẩm. Rhodamine B là chất có khối lượng phân tử, sự đào thải đối với cơ thể chậm, gây dị ứng hoặc ảnh hưởng đến gan và thận. Ngoài ra đây là chất phát quang. Theo khuyến cáo của tổ chức quốc tế, nếu chất này nhuộm trên quần áo, nếu nhiều sẽ gây kích ứng da. Nên việc dùng phẩm màu để nhuộm thực phẩm rất nguy hiểm đối với con người.

TS Lê Thị Hồng Hảo khuyến cáo, không nên sử dụng các loại thực phẩm có màu sắc quá sặc sỡ, khác với màu tự nhiên. Trong dịp Tết, nên mua các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng. Trên các bao bì phải chú đến chất phụ gia và phẩm màu.

Đối với các loại hạt, phải kiểm tra bằng mắt thường xem có bị nấm mốc, vì những loại hạt chứa dầu khi bị mốc, có chứa nhiều Aflatocxin, là chất gây ung thư.

Các loại bánh kẹo, mứt Tết được bán ra thị trường, thường được sự kiểm tra của cơ quan y tế, phụ gia ghi trên bao bì phải được cơ quan y tế cho phép. Không nên mua các loại bánh, mứt mà bao bì không ghi rõ ràng và thực phẩm có màu sắc sặc sỡ./.