Liên quan đến việc nước giếng sinh hoạt làm héo cây trồng ở xã Tân Cảnh, huyện Đắc Tô, tỉnh Kon Tum, hôm nay (16/7), ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, nguyên nhân là do độ pH trong nước giếng thấp hơn bình thường.

cay_heo_1_szoc.jpg 

Cây mì (sắn) xoăn lá sau khi tưới nước giếng

Cụ thể, trong 5 mẫu nước giếng được Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum gửi đi phân tích thì cả 5 mẫu đều có độ pH thấp hơn giới hạn cho phép. Trong đó, mẫu giếng nước nhà anh Hoàng Văn Thượng thấp nhất, có độ pH chỉ đạt mức 3,85. Mẫu nước giếng của gia đình anh Trần Văn Cửu cao nhất cũng chỉ có độ pH đạt 4,32. Trong khi đó tiêu chuẩn pH của nước sử dụng cho ăn uống tốt nhất từ 6,5 đến 8,5. 

Việc các giếng nước của người dân xóm Mới, thôn 2, xã Tân Cảnh, huyện Đắc Tô có độ pH thấp khiến cho nước mang tính axit ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển khi cây trồng được tưới từ nguồn nước này. Về nguyên nhân gây pH thấp trong nước giếng được xác định là do yếu tố cơ lý đất.

Kết quả phân tích chất lượng các mẫu nước cũng cho thấy, hầu hết các thông số phân tích, đặc biệt là kim loại nặng đều nằm trong giới hạn cho phép. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum kiến nghị Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh tổ chức hướng dẫn người dân xử lý nước giếng trước khi sử dụng cho mục đích ăn, uống./.