Ngày 22/11, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra mặt hàng rau xanh tại quầy Lan Nhi (chợ Hôm - Đức Viên) và cửa hàng số 7 Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm, phát hiện nhiều rau xanh của Trung Quốc nhưng “đội lốt” rau Đà Lạt. Đoàn đã tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của cửa hàng số 7 Hàng Khoai, đại lý cung cấp rau Trung Quốc cho nhiều cửa hàng trên địa bàn do không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Mặc dù chủ quầy rau Lan Nhi cho biết, đây là rau Đà Lạt lấy tại cơ sở số 7 Hàng Khoai, nhưng khi đoàn đến kiểm tra tại cơ sở số 7 Hàng Khoai, biển hiệu ghi “Chi nhánh lương thực, thực phẩm, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm Hà Nội” thì các loại rau xanh tại đây ngoài bao bì, vỏ hộp đều mang dòng chữ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có bán nhiều loại nấm mua của công ty Nam Hải - Trung Quốc và cả nấm không có nhãn mác. Nhiều thùng rau, quả như cà chua, củ cải, xúp lơ, ớt… đang đóng trong hộp xốp được dán tem và niêm phong mang dòng chữ Trung Quốc. Mặc dù nhân viên bán hàng khẳng định là rau Đà Lạt nhưng chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng rau, quả cũng như giấy kiểm định hoá chất bảo vệ thực vật của số lượng rau nói trên.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở (thuê lại cửa hàng của Chi nhánh lương thực, thực phẩm Công ty cổ phần xuất nhập khẩu lương thực thực phẩm Hà Nội) mang các giấy tờ liên quan đến xuất trình với Thanh tra Sở Y tế. Trong trường hợp, cơ sở không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và giấy kiểm định về hóa chất bảo vệ thực vật, Thanh tra Sở sẽ bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý tiêu hủy theo quy định.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế: Quản lý chất lượng rau xanh đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn. Trên thực tế, ngành Y tế đã vào cuộc mạnh mẽ trong việc kiểm tra chất lượng rau xanh Trung Quốc từ các tỉnh biên giới vào thị trường Hà Nội. Cục đã phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn lấy các mẫu rau của các tỉnh biên giới, các chợ đầu mối trên địa bàn để làm xét nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật và sẽ có kết quả trong tuần tới. Tuy nhiên, về lâu dài, để quản lý tốt chất lượng rau xanh Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần rà soát, đưa ra những cơ chế, hệ thống kiểm tra giám sát việc kinh doanh mặt hàng này./.