Tại cuộc họp, Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về việc người chăn nuôi ở Đồng Nai sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi lợn, hiện giá thịt lợn giảm hơn 10.000 đồng/1kg so với trước. Với mức giá như hiện nay, người chăn nuôi đang lỗ 5 – 6.000đồng/1kg.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục phó Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Hiện ngành chức năng vẫn đang tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 28/3, các đoàn công tác ở miền Bắc sẽ báo cáo với Cục chăn nuôi về công tác thanh tra, kiểm tra các chất tạo nạc ở một số địa phương. Ngày 29/3 tới sẽ công bố kết quả kiểm tra kinh doanh thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm ở khu vực phía Nam. 

tao-nac.jpg

Giá thịt lợn ở Đồng Nai giảm do thông tin về sử dụng chất tạo nạc (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Sơn, để người tiêu dùng yên tâm với thực phẩm thịt lợn ở Đồng Nai, mới đây, 300 hộ chăn nuôi đã ký cam kết không sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi và mô hình này sẽ được mở rộng  trong thời gian tới.

Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cũng cho thấy, hiện các ổ dịch cúm gia cầm đã được các địa phương khống chế hoàn toàn, nhưng nguy cơ dịch quay trở lại là rất cao. Cục thú y tiếp tục cung ứng vaccine cúm gia cầm cho các địa phương tổ chức tiêm phòng bổ sung và tiêm cho đàn nuôi mới, đồng thời xúc tiến các thủ tục mua vaccine phục vụ công tác chống dịch.

Hà Nam là địa phương duy nhất còn dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày. Trong thời gian qua, dịch lở mồm long móng đã được các địa phương kiểm soát, khống chế, không để lây lan rộng.  Đối với dịch lợn tai xanh, hiện cả nước có hai tỉnh là Điện Biên và Yên Bái còn ổ dịch. Theo ngành chức năng, vào tháng 3, tháng 4 hàng năm là thời gian có nguy cơ cao phát sinh dịch, nhất là các tỉnh miền Bắc./.