Các bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân Phạm Văn Thìn |
Bệnh nhân Phạm Văn Thìn, 51 tuổi quê ở Bình Định, trong lúc đang ăn cơm với gia đình đã bị hóc xương gà. Một ngày sau đó, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định trong tình trạng sốt cao, đau ngực nhiều, không ăn uống được và khó thở.
Ngày 22/4, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng sốt cao, khạc ra đờm lẫn máu và đau ngực nhiều. Kết quả chụp CT - scan cho thấy mảnh xương gà dài khoảng 3cm đã nằm ngang ống thực quản, khu vực ở lồng ngực.
Xác định bệnh nhân bị hóc xương gà tại lồng ngực, vị trí rất dễ gây tử vong nếu không phẫu thuật kịp thời, ngay lập tức, kíp mổ với sự phối hợp của khoa Ngoại lồng ngực và khoa Phẫu thuật mạch máu đã phẫu thuật, mở ngực bên phải của bệnh nhân để lấy mảnh xương gà ra, sau đó tái tạo lại thực quản.
Mảnh xương gà lấy ra từ ca phẫu thuật của bệnh nhân Phạm Văn Thìn |
Trong ca phẫu thuật này, ê kíp mổ cũng sử dụng phương pháp rửa trung thất – phương pháp giúp cứu sống đến 98% người bệnh trong các ca phẫu thuật dị vật. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể tự thở được nhưng vẫn phải theo dõi thêm.
Bác sĩ Nguyễn Duy Tân, Phó khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm: “Đối với bệnh nhân bị hóc xương gà, trường hợp nếu xương không cài mắc vào đâu có thể sử dụng phương pháp nội soi để gắp ra. Trường hợp của bệnh nhân Thìn, xương đã đâm thủng ống thực quản, không thể nội soi, chỉ có thể mổ hở để tránh nguy cơ vỡ động mạch chủ, đồng thời có thể làm sạch vùng trung thất, tránh nhiễm trùng”./.