Năm 1997, những người bạn Nhật đã tặng khoảng hơn 100 gốc hoa anh đào cho Việt Nam, trồng tại làng Việt Nhật (nay gọi là làng hoa Thụy Khuê) một biểu tượng cho tình hữu nghị giữa 2 nước. |
Tuy nhiên, do sự khác biệt về khí hậu, thổ nhưỡng, chỉ còn 6 cây sống sót trong số 100 cây được mang sang. 3 cây trong số đó rộ hoa trong tiết trời mùa xuân. |
Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 tùy từng vùng. Ở Hà Nội, những cây hoa anh đào thường nở vào khoảng cuối tháng 1 đến đầu tháng 3. |
Một góc đường trở nên thơ mộng hơn với sắc hồng từ những cây hoa anh đào. |
Khi đã bung nở, hoa anh đào có thể tàn rất nhanh, chỉ trong khoảng 10 - 15 ngày, thường là 7 ngày. |
Những em bé người Nhật vẫn có thể thỏa thích ngắm nhìn loài cây được cho quốc hoa trong lòng mỗi người dân, dù sống trên đất Việt. |
Hoa anh đào không rực rỡ, ngạt ngào hương thơm nhưng toát lên vẻ đẹp tinh khiết, trong sáng. |
Hoa anh đào không thể đẹp nếu đứng độc lập một mình, mà chỉ đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa. |
Hoa anh đào khi héo không cố gắng bấu víu vào đài hoa, mà chỉ cần một cơn gió thoảng qua, những cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành. Chính vì thế, đối với người Nhật, hoa anh đào đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của chính cuộc sống cũng như vẻ đẹp thanh xuân. |
Một số loại hoa anh đào còn có thể dùng trong trà đạo. Trà hoa anh đào là một loại trà truyền thống của người Nhật. Trà được pha từ những cánh hoa anh đào ướp muối vẫn còn nguyên màu sắc và mùi vị. Trà hoa anh đào thường được sử dụng trong đám cưới như một thức uống đem lại may mắn. Ngoài ra, hoa anh đào còn được sử dụng chế biến trong 1 số món ăn truyền thống của người Nhật. |
Khung cảnh đầy sức sống của hoa anh đào trên con đường gần đại sứ quán Nhật Bản. |