Như  VOVOnline đã đưa tin, hiện nay tại các nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam đang sử dụng các loại thịt bò không rõ nguồn gốc và được cho là thịt bò Kobe của Nhật Bản. Khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về nguồn gốc của loại thịt bò này, Cục Thú y – Bộ NN&PTNT cho rằng, từ trước đến nay, Việt Nam chưa cho phép kiểm dịch bất cứ một lô hàng thịt bò nào từ Nhật Bản, kể cả đường biển và hàng không. Do đó, sự tồn tại của thị trường thịt bò Kobe tại Việt Nam trong thời gian qua là một câu hỏi về nguồn gốc. 

Trước thông tin này, báo Đất Việt dẫn ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết, sẽ tiêu hủy toàn bộ số thịt bò Kobe nhập khẩu vào Việt Nam, đồng thời mọi thông tin quảng cáo về thịt bò Kobe cũng bị cấm hoàn toàn.

Cũng theo thông tin từ báo này cho biết, cơ quan quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra các nhà hàng kinh doanh thịt bò Kobe tại Hà Nội và các đơn vị kinh doanh đều không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Do vậy, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, phóng viên VOV phỏng vấn ông Hoàng Văn Năm - Cục trưởng Cục Thú y về sản phẩm thịt bò Kobe đang có mặt tại Việt Nam. Ông Năm khẳng định, Bộ NN&PTNT chưa cấp phép cho một đơn vị nào làm kiểm dịch nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Cũng theo ông Năm, Bộ NN&PTNT là cơ quan chuyên môn về kỹ thuật, còn chuyện nhập sản phẩm không thuộc phạm vi của Bộ.

“Để giải quyết vấn đề này, Cục Thú y Việt Nam và Cục thú y Nhật Bản đã và đang làm các thủ tục cần thiết để đi đến thống nhất việc an toàn vệ sinh đối với thịt bò nhập khẩu ở Nhật vào Việt Nam. Khi có cái đó rồi thì các đơn vị căn cứ nguyên tắc để tiến hành theo quy định đó thì sẽ nhập”, ông Năm cho biết thêm./.