Như VOV đã đưa tin, sau bữa cơm chiều 19/6, rất nhiều công nhân của Công ty may Deaseung Global ở xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Đến nay về cơ bản, các bệnh nhân đã bình phục, chuẩn bị xuất viện. Điều đáng nói trong vụ việc này là dù các công nhân đã sớm phát hiện ra thức ăn có biểu hiện ôi thiu nhưng vẫn xảy hậu quả đáng tiếc.

ngo_doc_1_uhvs.jpg
Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại bệnh viện

18 giờ ngày 19/6, hơn 470 công nhân của Công ty may Deaseung Global ăn bữa tối tại bếp ăn tập thể của công ty. Khoảng 30 phút sau, rất nhiều công nhân có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng buồn nôn, đau bụng và đau đầu…

Sau khi tiếp nhận các ca ngộ độc thực phẩm, Trung tâm y tế huyện Yên Bình và Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã tiến hành kịp thời việc sơ cứu và điều trị cho các bệnh nhân. Đến nay, 90 công nhân bị ngộ độc đã dần hồi phục sức khỏe.

Bác sỹ Vàng A Sàng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các bác sỹ tiếp đón bệnh nhân ngay từ đầu và phân loại vào các khoa, đặc biệt là khoa Hồi sức chống độc, để xác định mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ; cho truyền dịch để giải độc. Với phác đồ điều trị như thế, các bệnh nhân dần ổn định, đến nay thì không có diễn biến gì đặc biệt. Ngày 21/6 các bệnh nhân có thể ra viện. Chúng tôi cũng sơ bộ chuẩn đoán đây là vụ ngộ độc thực phẩm do thức ăn”. 

Sau khi xảy ra sự việc, các ngành chức năng của tỉnh Yên Bái và huyện Yên Bình đã tới bếp ăn tập thể của Công ty may Deasung Global để lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm. Đồng thời, có buổi làm việc với doanh nghiệp tư nhân Thuận Thiên Phát FD - là đơn vị cung cấp thức ăn cho công nhân tại công ty, nhằm kiểm tra sức khỏe cơ bản của 6 nhân viên nhà bếp và kiểm tra hợp đồng mua bán thực phẩm.

Sức khỏe 90 công nhân bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định

Kết quả cụ thể sẽ chờ các cơ quan chức năng công bố. Nhưng qua lời kể của các công nhân bị ngộ độc thì có thể thấy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của công nhân đã không được coi trọng.

Chị Hà Thị Thanh Phương, một công nhân bị ngộ độc kể: “Bữa ăn có món mướp đắng xào trứng, đỗ luộc, thịt chân giò luộc. Em thấy thịt chân giò có mùi, khi ấy một chị hỏi nhà bếp thì nhà bếp bảo là thực phẩm vừa mới nhập về lúc 2 giờ chiều xong, bảo quản rất cẩn thận. Sau đó người bị trước, người bị sau, người thì hôm sau mới bị ngộ độc”.

Sau khi xảy ra sự việc, các đoàn công tác của tỉnh Yên Bái và huyện Yên Bình đã tới thăm hỏi, động viên các công nhân. Thế nhưng, một số công nhân cho biết họ chưa thấy lãnh đạo nào của Công ty Deasung Global tới thăm hỏi kể từ khi bị ngộ độc nằm viện. Điều này khiến họ rất buồn./.