Trước tình trạng gừng Trung Quốc được bày bán ngày càng nhiều tại nước ta, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã họp để đánh giá kết quả kiểm nghiệm 55 mẫu gừng Trung Quốc. Kết luận chung được đưa ra sau khi kiểm nghiệm là nguy cơ mất an toàn thực phẩm của gừng Trung Quốc không cao.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN-PTNT cho biết: Kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong số 55 mẫu kiểm nghiệm thì chỉ có một mẫu có dư lượng aldicarb vượt mức cho phép chiếm 1,8%.

Tỉ lệ này cho thấy gừng Trung Quốc bị nhiễm chất aldicarb đang được bán ở Việt Nam không nhiều. Vì vậy, chưa cần phải áp dụng các biện pháp như tịch thu, tiêu hủy mà chỉ cảnh báo người dân, đồng thời, tăng cường kiểm tra các lô gừng từ nước ngoài nhập vào Việt Nam.

Để giảm thiểu nguy cơ mua phải gừng nhiễm độc của Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật cũng có khuyến cáo người tiêu dùng cần rửa sạch và gọt bỏ vỏ để giảm bớt nguy cơ (nếu có). Nên chọn mua các loại nông sản trong đó có gừng và các loại rau, củ quả tươi tại  những cửa hàng có địa chỉ rõ ràng và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết: "Chúng ta xác định trong thời gian tới bổ sung thêm hoạt chất aldicarb này là một chỉ tiêu bắt buộc là phải kiểm tra đối với gừng và các loại củ nhập khẩu vào Việt Nam. Chúng tôi sẽ tăng cường lấy mẫu và kiểm soát chặt chẽ hơn những loại củ từ nước ngoài nhập vào Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ thông báo với các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để họ có các biện pháp để xử lý, ngăn ngừa tình trạng sự dụng aldicarb trên các loại gừng và các loại củ mà xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam"./.