1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

2.  Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

cum-h7n9.jpg
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế  kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu của 2 tỉnh Lào Cai và Quảng Ninh (Ảnh: Thanh niên)

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

** Trước tình hình dịch cúm H7N9 đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc,  tại TPHCM, mọi công tác chuẩn bị để đối phó với dịch đang được ngành y tế khẩn trương triển khai. Sáng 6/4, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm H7N9 tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tại đây, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh và đoàn đã đi kiểm tra tình hình hoạt động của 3 máy kiểm tra thân nhiệt cơ thể hành khách ở cự ly khoảng 100m.

Theo ghi nhận của phóng viên thì tại 3 cửa khách quốc tế đến trong buổi sáng, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất không ghi nhận được trường hợp nào nghi nhiễm cúm H7N9.

Được biết, nếu các đoàn khách quốc tế đi qua trước máy nếu có hành khách nào có thân nhiệt cao bất thường thì màn hình máy tính sẽ hiển thị màu đỏ. Khi đó,những hành khách này sẽ được mời nghỉ ngơi và kiểm tra lại lần nữa, nếu nghi ngờ có mắc bệnh sẽ được cách ly để hạn chế lây lan. Sau đó mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi tới viện Pasteurs để được xác định chính xác.

Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị trực thuộc triển khai ngay công tác phòng chống dịch cúm H7N9 trên người. Sở Y tế Thành phố yêu cầu thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo nhiệt độ từ xa đối với tất cả hành khách nhập cảnh TP.HCM tại các cửa khẩu.

Sở cũng đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để tăng cường kiểm tra, giám sát người, phương tiện vận tải và hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm. Các đơn vị phải xây dựng ngay kế hoạch phòng chống dịch cúm H7N9 ở người, chủ động dự trữ thuốc, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch, không để lây lan vào cộng đồng, chủ động đối phó với các diễn biến của dịch./.