Chiều và tối 4/4/2013, 112 người tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La phải đi cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa Thảo Nguyên do ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn cỗ cưới.
Được biết, những người này bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới buổi trưa tại một gia đình tại tiểu khu 18/9 thị trấn Nông Trường Mộc Châu với các món: thịt gà, lợn, tôm, chả cá, bánh dày… Các thực phẩm đều được gia đình mua từ chợ về để chế biến. Đến khoảng 14h cùng ngày, nhiều khách đến dự đám cưới đều có biểu hiện nhức đầu, nôn mửa, tiêu chảy, cá biệt, có trường hợp bị co giật chân tay, nôn ra máu.
Để đảm bảo việc cấp cứu các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm Bệnh viện Thảo Nguyên đã huy động tối đa lực lượng, y, bác sĩ để tiếp nhận, sơ cứu và điều trị tích cực đối với các bệnh nhân nặng.
Bác sỹ Nguyễn Văn Sỹ, Quyền Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên cho biết: Chúng tôi xác định vụ ngộ độc có xu hướng lan ra tập thể. Trước mắt, chúng tôi thông báo cho các cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết, huy động nhân lực của các khoa phòng, thuốc men dich truyền chuẩn bị cho cơ số cấp cứu...
Ngay khi biết tin có xảy ra ngộ độc, lãnh đạo huyện Mộc Châu đã đến trực tiếp thăm hỏi và chỉ đạo Bệnh viên Đa khoa Thảo Nguyên huy động toàn bộ lực lượng cán bộ y, bác sỹ, cơ số thuốc và giường bệnh để kịp thời cấp cứu cho người bị ngộ độc. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng lấy mẫu bệnh phẩm và các thực phẩm tại đám cưới để xác định nguyên nhân.
Đến 10h sáng nay (5/4) hầu hết các bệnh nhân của vụ ngộ độc tập thể sức khỏe đã cơ bản hồi phục và được xuất viện. Số bệnh nhân nặng cần tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện chỉ còn là 20 người.
Vụ ngộ độc tập thể tại thị trấn Nông trường Mộc Châu rất may không xảy ra trường hợp tử vong nhưng thực sự là hồi chuông cảnh báo về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là việc bảo quản chế biến thức ăn tại các bếp ăn tập thể như: nhà máy, trường học hay việc tổ chức ăn uống đông người như đám cưới, hội họp khi mùa hè đang đến gần./.