Các ý kiến chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Đà Nẵng sáng 11/8 tập trung về vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt là công tác xử lý 5 cán bộ kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng đặc dụng Sơn Trà và rừng Hải Vân.
Tại phiên chất vấn, các đại biểu bày tỏ bức xúc và quan ngại trước thực trạng phá rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở bán đảo Sơn Trà, Hải Vân.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa IX |
“Đúng là có chuyện người nhà của lực lượng kiểm lâm đều được nhận khoán rừng. 2 ngày sau chúng tôi đã kiểm điểm và cắt chức Trưởng, phó kiểm lâm địa bàn. Xử lý 5 cán bộ, cắt chức 3 người và thay thế 2 người”, ông Nguyễn Phú Ban nói.
Sau phần trả lời của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng tiếp tục chất vấn về vụ khai thác rừng trái phép tại Khu du lịch Trường Mai, thuộc tiểu khu 63, bán đảo Sơn Trà. Ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định không nể nang bất cứ ai, dù là người có công hay không, nếu xâm phạm 1 cây rừng đều phải chịu trách nhiệm.
“Không chịu bất cứ sức ép nào, dù ông là ai đi nữa và có quan hệ như thế nào, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ông chặt phá rừng, có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo đúng quy định. Tôi không quan tâm cán bộ đó là ai, phải xử lý thật chặt, Đà Nẵng chỉ còn có mấy cánh rừng, toàn rừng đặc dụng, phải bảo vệ nghiêm ngặt, đây là lá phổi của thành phố không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào vào đây chặt phá rừng. Chặt 1 cây phải trả giá, anh Ban (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) không giữ được rừng thì anh Ban phải chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
Cũng trong sáng nay, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh yêu cầu lãnh đạo thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế thành phố thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm sao đến cuối năm nay có ít nhất từ 60 - 70% thực phẩm an toàn./.