Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Huế vừa phát hiện lượng lớn măng, me chua tại 2 cơ sở chế biến thực phẩm tại địa chỉ 4/20 và 512 Chi Lăng, phường Phú Hậu, thành phố Huế đã bốc mùi hôi thối.

vov_vang_o_vaxh.jpg
Măng tươi có tẩm chất vàng ô được phát hiện tại chợ đầu mối Phú Hậu.

Cơ quan Công an đã lập biên bản tạm giữ 17 thùng phuy măng chua có tổng trọng lượng hơn 1,7 tấn,  8 bao măng khô trọng lượng hơn 2 tạ, 10 thùng phuy chanh muối trọng lượng 4,5 tạ và 2 bao me chua trọng lượng 50kg. Tất cả số thực phẩm này đều không có các giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. 

Chủ các cơ sở này khai nhận, đã mua măng tươi, măng khô và chanh các loại từ thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị rồi đưa về chế biến thành măng chua, măng sợi, chanh muối để bán sỉ cho các cơ sở bán buôn. Hiện cơ quan công an đã lấy mẫu các loại măng và chanh muối để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm để xử lý theo luật định.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối phường Phú Hậu, phát hiện 2 cơ sở kinh doanh măng của bà Thân Thị Tuyết Mai và của bà Lê Thị Hồng có sử dụng chất vàng ô.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại 2 cơ sở này có hơn 137 kg măng nhuộm màu vàng ươm. Chủ cơ sở cho biết, họ đã pha vào nước chất bột màu vàng, sau đó bỏ măng vào ngâm từ 5 đến 10 phút rồi đem bán cho người tiêu dùng.

Thiếu tá Hoàng Thanh Quang, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Qua kiểm tra phát hiện các cơ sở kinh doanh măng có sử dụng phẩm màu vàng, chất vàng ô còn gọi là Auramine, đây là một chất phẩm màu trong công nghiệp, cấm sử dụng trong thực phẩm. Chúng tôi đang phối hợp với Chi cục Quản lý chất lương Nông lâm thủy sản tỉnh Thừa Thiên- Huế, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, khi có kết quả kiểm nghiệm chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”./.