Theo The Straits Times, ngày 11/1, Cơ quan Nông sản và Thú y Singapore (AVA) khẳng định khoai lang chuyển sang màu xanh vẫn an toàn khi sử dụng, đồng thời bác bỏ thông tin lan truyền cho rằng các loại rau củ nhập khẩu từ Việt Nam là độc hại.

Trước đó, một số thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook cho biết, khoai lang giống Nhật Bản trồng tại Việt Nam được nhập khẩu vào Singapore chuyển sang màu xanh khi được cất giữ trong tủ lạnh qua đêm và được đặt trong lò vi sóng.

thogn_tin_oxtq.png
Đoạn thông tin không chính xác lan truyền trên mạng về khoai lang Việt Nam (Ảnh: The Straits Times)

Đoạn thông tin còn trích lờimột bác sĩ giấu tên nói rằng khoai lang được trồng trong đất bị ô nhiễm bởi chất độc da cam.Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, người Mỹ sử dụng chất độc da cam để khai quang rừng.Loại chất độc này đã khiếnnhiều em bé ViệtNamđược sinh ra với dị tật nghiêm trọng.

AVAkhẳng định:"Chúng tôi muốn đảm bảo với công chúng rằng,chất độc da cam khôngphảitác nhân khiếnkhoai lang chuyển sang màu xanh”.

Theo cơ quan này,khoai lang có chứa flavonoid (một loại chất chống oxy hóa) và các sắc tố tan trong nước có thể gây ra những thay đổi màu sắc.

"Màu xanh có thể do sự xuất hiện tự nhiên, khi các sắc tố tan trong nước khoai langđượcnấu chíntiếp xúc với không khí.Nếu khoai langđượcnấu chín,xử lý và lưu trữ đúng cách,công chúng nênyên tâm vềan toàn thực phẩm”, AVA cho hay.

TheoAVA, thực phẩm nhập khẩu, bao gồm khoai lang, thường xuyên được kiểm tra về hóa chất và các hình thức ô nhiễmkhácnhư kim loại nặng, thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc.

Cơ quan này khẳng định: “Bất kỳ sản phẩm thực phẩmnàokhông đáp ứng yêu cầu của chúng tôiđềukhông được phép bán tại Singapore”./.