Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Đến hôm nay, sức khỏe của bà Trần Hạnh (57 tuổi, ngụ tại phường Xuân An, TP.Long Khánh) đã ổn định hơn mấy hôm trước. Bà Hạnh cho biết, sáng 30/4, hai vợ chồng bà cùng với 4 người bạn ăn mỗi người một ổ bánh mì tại cửa hàng Băng (thuộc phường Xuân Bình, TP Long Khánh).

Tới tối, bà xuất hiện những triệu chứng như: đau quặn ở bụng, sau đó cơ thể cảm thấy lạnh rồi sốt cao, đau đầu, đi ngoài liên tục. Đến sáng hôm sau, do vẫn còn sốt cao nên bà phải đi mua thuốc uống nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, mỗi ngày đi ngoài gần 20 lần kèm với đó là triệu chứng đau đầu, nôn mửa.

Đến đêm 1/5, bà Hạnh quá suy kiệt, không chịu nổi và phải tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đến ngày hôm nay. Bà Hạnh chia sẻ, sau gần ba ngày được các bác sĩ chăm sóc điều trị, bà đã bớt sốt nhưng vẫn còn khá mệt. Còn những người cùng ăn bánh mì với bà Hạnh, chỉ chồng bà đã ổn định sức khỏe, 4 người bạn vẫn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Bà Hạnh chia sẻ: "Nằm tới bữa nay cũng bớt sốt, đi ngoài giảm xuống còn có 10-15 lần/ngày nhưng vẫn còn vẫn rất mệt, không ăn được vì ăn cháo vào cũng ói, uống thuốc cũng ói. Nói chung là 3-4 ngày nay không ăn uống được gì. Tất cả mọi người ở đây ai cũng có triệu chứng như vậy. Rất là mệt, sức khỏe giảm hẳn chỉ còn 20-30%, suy kiệt luôn, đi không nổi chỉ muốn té ngã".

Còn bà Mai Thị Hạnh (55 tuổi, ngụ phường Xuân Bình, TP.Long Khánh) cho biết, vào dịp nghỉ lễ 30/4, gần 20 người là họ hàng nhà bà từ Đồng Nai, TP.HCM, Tây Ninh về TP Long Khánh để đi chơi. Sáng 30/4, bà mua 20 ổ bánh mì cho hơn 20 người ăn sáng trước chuyến đi dã ngoại. Tuy nhiên, sau đó bà và 20 người trong gia đình đều có triệu chứng ngộ độc. Hiện mới chỉ có 2 người trong gia đình xuất viện, một số người thì cố ở nhà mua thuốc uống chữa trị vì ngại đi khám.

Nói về vệ sinh thực phẩm tại tiệm bánh mì bà Băng, bà Hạnh cho hay: "Cô ấy bán 10 năm nay đắt hàng lắm, tới đó mua phải xếp hàng vì cô ấy làm vừa sạch, vừa ngon, vừa rẻ.  Nhà tôi ăn hoài, mấy đứa cháu ở Tây Ninh hay Sài Gòn cứ về đây là ra đó mua về ăn mỗi người 2 ổ.  Không biết lý do tại sao lại bị chứ 10 năm nay ăn không có bị vấn đề gì hết, giờ không hiểu tại sao".

Có phương án hỗ trợ người bệnh

Theo UBND TP.Long Khánh, đến sáng nay, tổng số ca bệnh liên quan vụ ngộ độc bánh mỳ là 555 trường hợp. Về công tác xử lý, ông Tăng Quốc Lập – Phó Chủ tịch UBND TP.Long Khánh cho biết: TP đã làm việc với các cơ quan chuyên môn để có giải pháp cụ thể, có phương án hỗ trợ người dân.

"Chúng tôi có chỉ đạo các phường, xã, các trường học, bệnh viện cập nhật, báo cáo cụ thể thông tin của người dân, học sinh bị ảnh hưởng, có trường hợp nào cần thiết phải xem xét, hỗ trợ để có giải pháp phù hợp", ông Tăng Quốc Lập cho biết.

Về các học sinh bị ngộ độc, ông Lập thông tin đến chiều 4/5 trên địa bàn có 22 em được bệnh viện cho điều trị và theo dõi tại nhà, 44 em đang điều trị tại các bệnh viện ở Đồng Nai và 2 em điều trị tại TP.HCM. Giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu, Phòng giáo dục TP Long Khánh đã kịp thời thăm hỏi tặng quà và động viên gia đình, các em để yên tâm điều trị.

Ông Lập cho biết, về việc học sinh nghỉ trùng vào kỳ thi học kỳ, khi nào học sinh đi học, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá (nếu cần thiết sẽ có ôn tập thêm cho các em). Vì thế việc nghỉ học điều trị sẽ không ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Riêng các em học sinh khối 9, 12 đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2.