PGS-TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, hôm qua 3/5, đoàn bác sĩ hồi sức nhi của bệnh viện đã trực tiếp xuống hỗ trợ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Tại đây đang có 13 bệnh nhi liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Trong đó có 2 bệnh nhi tiên lượng rất nặng, phải thở máy, lọc máu, vận mạch…và 4 bệnh nhi khác tiên lượng nặng.

Về 2 trường hợp rất nặng thì có một bé 5 tuổi rưỡi nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, sốc nhiễm trùng nặng. Một trẻ khác bị sốc nặng. Các bác sĩ đã hội chẩn, tiến hành lọc máu để cố gắng kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Mặc dù huyết động học của 2 bệnh nhi tạm ổn định nhưng bé 5 tuổi rưỡi tình trạng đang rất nguy kịch.

Sáng nay, sau khi tiếp tục hội chẩn trực tuyến, 2 bệnh viện thống nhất chuyển bệnh nhi rất nặng này lên Bệnh viện Nhi đồng 1.Hiện các bác sĩ tại đây đang nỗ lực kiểm tra, đánh giá lại tình trạng của bệnh nhi và hội chẩn các giải pháp cứu chữa.

Như vậy, hiện Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho 2 bệnh nhi. Trong đó, bệnh nhi 13 tuổi nhập viện Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục điều trị. Tình trạng bệnh nhân sinh hiệu ổn, tỉnh táo, hết sốt.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, đến 7h45 sáng nay, có 555 trường hợp nhập viện theo dõi và điều trị (bao gồm 11 ca chuyển viện) sau khi ăn bánh mì thịt ở tiệm Cô Băng (do bà Nguyễn Thị Khánh Băng làm chủ) tại thành phố Long Khánh.

Trong số này có 399 ca đang điều trị tại các bệnh viện, 120 ca khám ngoại trú được cấp toa về nhà theo dõi.

Chiều ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã vào Đồng Nai làm việc, nắm tình hình và hỗ trợ Đồng Nai trong việc truy tìm vi khuẩn gây bệnh. Đoàn đã đến cơ sở bánh mì kiểm tra tình hình chế biến, sản xuất tại đây và lấy mẫu để xét nghiệm.