Những ngày giáp Tết, nhất là sau ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo xong, chợ lá dong trên con phố Trần Quý Cáp, quận Đống Đa, TP Hà Nội lại càng trở nên tấp nập.
Lúc này mọi nhà tất bật chuẩn bị cho một nồi bánh chưng Tết. Chiếc bánh chưng luộc rền thơm phức quyện mùi thơm của đỗ xanh, nếp cái, thịt mỡ, hạt tiêu, lớp vỏ ngoài không thể thiếu màu xanh óng mượt của lá dong. Nhiều gia đình, cặp bánh chưng được gói thêm lá dong xanh, buộc lạt vuông vức đặt trang trọng trên ban thờ suốt mấy ngày Tết.
Thứ là dong mà các bà, các chị lựa chọn để gói bánh thường là lá bánh tẻ, ưu điểm của loại lá này dai, giúp khi gói không gẫy rách, màu xanh óng ả. Lá dong được ngâm nước cho rũ bùn đất, sau đó dùng khăn mềm trải sạch để khô róc nước mới đem gói bánh như vậy bánh chưng mới để được lâu không thiu.
Những tàu lá dong xanh mướt xếp chồng trên bàn để khách nhìn khi ưng ý được chủ hàng bó tròn để tránh dập nát trong quá trình vận chuyển. Bắt đầu từ ngày 25 cho đến 29 tháng Chạp, các hàng lá dong luôn đông khách, chủ hàng phải luôn chân, luôn tay đếm, rồi bó lá cho khách. Khách hàng cũng hối hả không kém, tấp xe mua lá, trả tiền thường ít mặc cả vì giá cũng rẻ.
Hình ảnh chợ lá dong Trần Quý Cáp những ngày cận Tết: