Đoàn công tác do ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn cùng một số chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả nhận định ban đầu, học sinh trường này đã bị ngộ độc thức ăn, nhiễm độc do vi khuẩn Salmonella.

Báo cáo với Đoàn công tác Bộ Y tế, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, từ tối 17 đến sáng 22/11, các bệnh viện trong tỉnh tiếp nhận 648 học sinh Trường iSchool Nha Trang với các dấu hiệu như đau bụng, nôn, sốt. Hiện nay, các bệnh viện đang điều trị 205 ca và ghi nhận 1 ca tử vong. Các bệnh nhân đã ổn định, 21 ca nặng hiện đã ăn uống được. Các bệnh viện cũng đã tiến hành nuôi cấy mẫu bệnh phẩm, kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Trung tâm Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phác đồ điều trị hiện tại là dùng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Salmonella. Nhiễm vi khuẩn Salmonella là trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn gây ra, sau khi điều trị hết thì không để lại di chứng.

“Dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella thường thường có thể 5-7 ngày, tiếp tục cân bằng vi khuẩn đường ruột, điều trị triệu chứng. Hy vọng trong thời gian ngắn tới, các cháu sẽ hồi phục và ra viện. Khi điều trị bằng kháng sinh vi khuẩn Salmonella sẽ bị tiêu diệt, tuy nhiên, có những trường hợp quần cư, sống trong đường tiêu hóa vẫn có nguy cơ lây nhiễm, mình phải đảm bảo vệ sinh thôi.”- Tiến sĩ Giang nói.

Các chuyên gia cho rằng vụ ngộ độc tập thể ở Trường ISChool Nha Trang là ngộ độc thực phẩm nhiễm trùng đường tiêu hóa, trực tiếp và cục bộ tại chỗ ở bộ phận ruột, một số ít ảnh hưởng đến bộ phận khác trong cơ thể. Đối với bệnh nhân sau khi ra viện, dạ dày vẫn bị ảnh hưởng nên ăn uống sẽ khó chịu. Do đó, người bệnh cần ăn thức ăn mềm rồi tăng dần lên, tránh thức ăn gây đau dạ dày như: chua, cay, ngọt… Đặc biệt, người nhà và bệnh nhân cần lưu ý giữ gìn vệ sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng sau khi đi đại tiện, trước khi chế biến thức ăn. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi xuất viện, trong cơ thể bệnh nhân vẫn còn một số chỉ số khi xét nghiệm không đạt chuẩn. Chỉ số này có thể kéo dài hàng tháng, nhưng quan trọng hơn là các biểu hiện bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân nên đi xét nghiệm, nhập viện ngay khi cảm thấy đau trở lại.

  “Các cháu đã hết sốt, đỡ đau bụng, tự ăn uống được bằng đường miệng, đi ngoài đỡ dần, thế là ổn. Xu hướng, ta thấy đang đỡ dần đấy là quan trọng. Nhiễm trùng ở đường tiêu hóa, vi khuẩn trực tiếp cục bộ ở đường tiêu hóa là chính, dạ dày, ruột. Tất cả những cháu đó sẽ ổn. Tất nhiên, có thể có một số ít vào máu, gây nhiễm trùng.”- bác sỹ Nguyên nói.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa trong việc chỉ đạo, phối hợp công tác thu dung, điều trị cho bệnh nhân, niêm phong, xét nghiệm mẫu thức ăn để tìm nguyên nhân. Các bệnh viện đã có sự phân loại bệnh nhân theo mức độ bệnh và cấp độ ưu tiên cấp cứu, điều trị cho ca bị ngộ độc và xác định phác đồ điều trị đúng hướng. Ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế cho biết, với ngộ độc thức ăn lần này, chẩn đoán nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella. Đoàn công tác đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tăng cường chỉ đạo  các bệnh viện tiếp tục thu dung, điều trị cho bệnh nhân, thống nhất phác đồ điều trị. Đối với trường hợp ra viện, các bác sĩ phải có lịch hẹn tái khám, thông tin, tuyên truyền để ổn định tâm lý cha mẹ học sinh, hướng dẫn cha mẹ vệ sinh thân thể cho học sinh đã xuất viện. Để ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đưa ra nguyên nhân để có hướng xử lý.

Ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết:  “Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm, phân lập vi khuẩn của Viện Pasteur Nha Trang, căn cứ kết quả này sẽ cùng phối hợp với các cơ quan để điều tra, truy xuất nguồn gốc khâu nào trong chuỗi cung ứng thức ăn liên quan đến bữa ăn. Qua đó, để có thể chặn nguồn lây nhiễm này, không để phát tán nguồn lây nhiễm tiếp tục thêm nữa”./.