vov_ajinomoto_1_bwvz.jpg
Buổi lễ có sự tham dự của TS Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam, Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở GDĐT Tỉnh Lạng Sơn, đại diện Đơn vị thiết kế và thi công bếp ăn, Công ty Cổ phần Be Tho Da (SCD Décor) cùng các lãnh đạo địa phương.
Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được khởi công xây dựng từ tháng 3/2018, đây là mô hình bếp bán trú chuẩn đầu tiên tại khu vực phía Bắc.
Bếp ăn được xây dựng và trang bị hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của căn bếp.

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và ông Hồ Tiến Thiệu - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện nghi thức khai bếp.
Được biết, bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó, Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ chính với khoảng 1,7 tỷ đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, Công ty Ajinomoto Việt Nam đóng góp gần 170 triệu đồng và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp.
Căn bếp được trang bị các thiết bị, dụng cụ hiện đại gồm hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển... giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.
Trong năm học 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, nhà trường dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh.
Bếp được thiết kế theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh... với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.
Tham dự Lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Tôi hy vọng Bếp ăn mẫu bán trú sẽ được thực hiện, triển khai hiệu quả và nhân rộng không chỉ trong các nhà trường tại Lạng Sơn mà còn nhân rộng tới các tỉnh/thành phố trong toàn quốc, góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc cho học sinh”.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú.
Xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú là một trong những nội dung thuộc Dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012 và phối hợp cùng Bộ GDĐT và Bộ Y tế triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Dự án cũng được triển khai rộng rãi trên toàn quốc thông qua phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”.
Trước đó, ngày 16/01/2017, Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Theo đó, phần mềm sẽ được triển khai đối với các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn quốc nhằm đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường.
Tính đến tháng 4/2018, Dự án “Bữa ăn học đường” đã được triển khai đến 34 tỉnh, thành phố với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc.
Trang thiết bị, dụng cụ được phân biệt theo màu sắc khác nhau ở từng khu nhằm hỗ trợ nhân viên tuân thủ tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó thúc đẩy phát triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.
Trước đó vào năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP.HCM. Tính đến tháng 4 năm 2018, mô hình bếp mẫu này đã đón hơn 1.000 đơn vị đến từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đến tham quan và học tập./.