Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ căn bếp nào trên thế giới, giúp bảo quản thực được lạnh và tươi trong thời lâu hơn. Mặc dù đây rõ ràng là một giải pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường nhưng đôi khi cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro đối với sức khỏe.
Các cơ quan y tế trên thế giới cũng từng lưu ý báo rằng không phải loại thực phẩm nào cũng không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Chuyên gia về sức khỏe đường ruột Dimple Jangda đến từ Ấn Độ mới đây đã tiết lộ 4 loại thực phẩm có thể đặc biệt độc hại nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh.
Tỏi không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh
Là một loại thực phẩm phổ biến được sử dụng để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn nhưng bạn không nên bảo quản tỏi đã bóc vỏ trong tủ lạnh vì nấm mốc sẽ nhanh chóng xuất hiện và điều này thực sự có liên quan đến bệnh ung thư.
Các chuyên già từ Đại học Cornell (Mỹ) cũng từng cảnh báo rằng việc bảo quản tỏi tươi trong tủ lạnh nói chung không phải là ý tưởng hay. Điều này là tỏi có hàm lượng axit thấp, khiến chúng dễ bị nhiễm Clostridium botulinum – một loại vi khuẩn gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, chuyên gia Jangda khuyến cáo bạn nên mua tỏi tươi còn nguyên vỏ, bảo quản bên ngoài và chỉ bóc vỏ khi chuẩn bị nấu ăn.
Hành tây không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh
Rất nhiều người trong chúng ta mắc sai lầm khi thường bảo quản nửa củ hành tây hoặc hành tây đã sơ chế trong tủ lạnh mà không biết rằng hành tây là một loại thực phẩm có khả năng chịu được nhiệt độ thấp.
Khi được bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột trong hành tây sẽ bắt đầu chuyển hóa thành đường và rất dễ bị mốc, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên bảo quản hành tây là ở nơi khô ráo, mát, thông gió tốt và tránh ánh sáng trực tiếp.
Gừng
Gừng được biết đến là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và rất giàu chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, gừng còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe như giảm quá trình lên men, táo bón cũng như các nguyên nhân khác gây đầy hơi và chướng bụng.
Tương tự như tỏi và hành tây, gừng cũng rất dễ bị nấm mốc nếu được bảo quản lâu trong tủ lạnh và điều này cũng đã được chứng minh là có liên quan đến các căn bệnh nguy hiểm như suy thận và các bệnh về gan. Để đảm bảo an toàn, bạn nên bảo quản gừng ở những nơi khô ráo và thoáng mát.
Cơm nguội
Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh được nhận định là sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất vì cho rằng nó có tác dụng giúp ổn định lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cơm nguội lại là một trong những thực phẩm bắt nấm mốc nhanh nhất.
Vì vậy, bạn chỉ nên bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh trong vòng không quá 24 giờ. Ngoài ra, trong quá trình hâm lại cơm nguội đã bảo quản trong tủ lạnh bạn cũng cần phải kiểm tra cơm đã nóng hoàn toàn hay chưa để tránh khả năng bị nhiễm Bacillus cereus – một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, bạn cũng không nên hâm nóng cơm nhiều lần.