Ăn hàu sống hay nấu chín tốt hơn?

VOV.VN - Hàu là thực phẩm tốt cho cả người lớn, trẻ em, đặc biệt là nam giới, nhưng nhiều người thắc mắc ăn hàu sống hay nấu chín tốt hơn.

Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ trên Báo VnExpress cho biết, hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Một con hàu cỡ vừa chứa khoảng 5,3 mg kẽm. "Hàu cũng như nhiều hải sản khác rất giàu kẽm tốt cho mọi người. Lý do, kẽm liên quan đến hơn 200 enzym trong cơ thể", bà Lâm nói.

Nhiều người thường chọn ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn chín, tuy nhiên phó giáo sư Lâm khuyến cáo chỉ nên ăn hàu sống khi chắc chúng an toàn. Theo bà Lâm, không có cơ sở khoa học nào cho thấy ăn hàu, hải sản nấu chín nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống.

“Thay vì ăn sống bạn có thể nấu chín để phòng tiêu chảy, ngộ độc và nhiễm ký sinh trùng từ các loại hải sản này, nhất là trong điều kiện an toàn thực phẩm tại Việt Nam", phó giáo sư Lâm chia sẻ.

Bên cạnh đó, hàu tiêu thụ nguồn thức ăn ở những khu vực khác nhau nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm. Vì thế, nên mua hàu ở những cơ sở uy tín.

Báo Thanh Niên dẫn lại nội dung chia sẻ của tiến sĩ Mary Ellen Phipps, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Milk & Honey Nutrition (Mỹ) trên trang Verywell Heath, việc ăn hàu sống gây ra nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm và không có cách để phát hiện xem con hàu nào có chứa vi khuẩn gây bệnh hay không.

Theo tiến sĩ Phipps, cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là nấu chín hàu ở nhiệt độ 63 độ C trước khi ăn.

Cần phải vứt bỏ những con hàu đã mở vỏ trước khi nấu. Hàu còn vỏ có thể luộc hoặc hấp cho đến khi hàu mở ra. Hàu đã tách vỏ nên được nướng hoặc luộc ít nhất 3 phút để đảm bảo đạt đến nhiệt độ thích hợp.

Ăn hàu sống có an toàn?

Tiến sĩ Phipps cảnh báo rằng tất cả các "thủ thuật" để ăn hàu sống - như thêm nước sốt nóng, nước cốt chanh hoặc rượu - đều không tiêu diệt được vi khuẩn.

Các loại gia vị cay hoặc có tính axit như mù tạt, tương ớt, nước cốt chanh, giấm và rượu cũng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn và virus gây bệnh từ hàu.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, cố vấn an toàn thực phẩm làm việc tại New York (Mỹ), một số người nên tránh xa hàu sống hoàn toàn, bao gồm người lớn tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người đang dùng thuốc chữa bệnh và những người có đường ruột nhạy cảm hoặc khả năng miễn dịch yếu.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Người bệnh tiểu đường nên lưu ý những gì khi ăn hải sản?
Người bệnh tiểu đường nên lưu ý những gì khi ăn hải sản?

VOV.VN - Hải sản có rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên lưu ý những điều dưới đây khi ăn cá để đề phòng bất trắc.

Người bệnh tiểu đường nên lưu ý những gì khi ăn hải sản?

Người bệnh tiểu đường nên lưu ý những gì khi ăn hải sản?

VOV.VN - Hải sản có rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên lưu ý những điều dưới đây khi ăn cá để đề phòng bất trắc.

Hai sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp được mổ cấp cứu bắt con thành công
Hai sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp được mổ cấp cứu bắt con thành công

VOV.VN - Đây là 2 em bé thứ 7 và thứ 8 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ sản phụ mắc COVID- 19 được các bác sĩ Khoa Ngoại sản phẫu thuật thành công.

Hai sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp được mổ cấp cứu bắt con thành công

Hai sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp được mổ cấp cứu bắt con thành công

VOV.VN - Đây là 2 em bé thứ 7 và thứ 8 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ sản phụ mắc COVID- 19 được các bác sĩ Khoa Ngoại sản phẫu thuật thành công.

Mách bạn cách khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu đơn giản
Mách bạn cách khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu đơn giản

VOV.VN - Hải sản là món yêu thích của nhiều người, tuy nhiên mùi của chúng khá tanh. Dưới đây là một số bí quyết khử mùi tanh các loài hải sản.

Mách bạn cách khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu đơn giản

Mách bạn cách khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu đơn giản

VOV.VN - Hải sản là món yêu thích của nhiều người, tuy nhiên mùi của chúng khá tanh. Dưới đây là một số bí quyết khử mùi tanh các loài hải sản.

Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng
Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng

VOV.VN - Hãy cùng đến với những bật mí sau đây, chắc chắn các bạn sẽ có một món luộc chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng.

Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng

Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng

VOV.VN - Hãy cùng đến với những bật mí sau đây, chắc chắn các bạn sẽ có một món luộc chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng.

Chuyên gia Y tế: Ăn nhiều hải sản tăng cơ hội có thai
Chuyên gia Y tế: Ăn nhiều hải sản tăng cơ hội có thai

VOV.VN - Các chuyên gia về hỗ trợ sinh sản khẳng định, ăn nhiều hải sản có thể tăng cơ hội có thai và nên chính thức đưa vào hướng dẫn thực hành.

Chuyên gia Y tế: Ăn nhiều hải sản tăng cơ hội có thai

Chuyên gia Y tế: Ăn nhiều hải sản tăng cơ hội có thai

VOV.VN - Các chuyên gia về hỗ trợ sinh sản khẳng định, ăn nhiều hải sản có thể tăng cơ hội có thai và nên chính thức đưa vào hướng dẫn thực hành.