Khi cơ thể chúng ta chuyển hóa purin, nó sẽ tạo ra acid uric như một chất thải. Điều này thường được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Khi lượng acid này quá cao trong cơ thể, nó có thể dẫn đến sỏi thận và bệnh gút (gout).

Những loại đồ uống giúp giảm acid uric tự nhiên

Nước chanh: Chanh có lượng acid citric rất cao. Acid citric được biết là giúp hòa tan các tinh thể acid uric và giải độc cơ thể.

Giấm táo: Giấm táo giúp loại bỏ acid uric bằng cách kiềm hóa cơ thể, giúp loại bỏ acid uric. Nó cũng giúp tăng cường tiêu hóa.

Nước ép anh đào: Có một số hợp chất trong quả anh đào có thể giúp giảm nồng độ acid uric và giảm viêm trong cơ thể.

Trà gừng hoặc nước: Gừng cũng có khả năng chống viêm và cũng có thể làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể. Bạn có thể uống một cốc trà gừng mỗi ngày và luôn giữ đủ nước trong cơ thể.

Sữa nghệ: Nghệ có chứa chất chống oxy hóa rất mạnh gọi là curcumin, được biết đến là chất chống viêm và làm giảm nồng độ acid uric.

Nước ép dưa chuột: Nước ép dưa chuột là một thức uống rất giàu nước và cũng được biết là có đặc tính giảm nồng độ acid uric trong cơ thể. Dưa chuột là một chất giải độc tuyệt vời và bạn nên uống một ly nước dưa chuột mỗi ngày.

Những biện pháp giảm acid uric

1. Hạn chế thực phẩm giàu purine

Purin là hợp chất xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm. Quá trình chuyển hóa thực phẩm giàu purine khiến cơ thể sản sinh ra lượng acid uric dư thừa, có thể dẫn đến bệnh gút.

Một số loại thực phẩm bổ dưỡng có chứa lượng purin cao bạn nên giảm lượng ăn bao gồm một số loại cá và hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm; thực phẩm giàu chất béo như thịt xông khói, thịt đỏ, nội tạng động vật; thực phẩm và đồ uống có đường, bia, rượu, v.v. Những thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải bao gồm: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thịt vịt, hàu, tôm và cua.

2. Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purine thấp

Một số thực phẩm có hàm lượng purine thấp mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống để giúp giảm mức acid uric là:

  • Các sản phẩm sữa ít béo và không béo
  • Bơ đậu phộng và hầu hết các loại hạt
  • Hầu hết các loại trái cây và rau củ
  • Cơm, bánh mỳ, khoai tây, mỳ ống

3. Tránh dùng thuốc làm tăng nồng độ acid uric

Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ acid uric như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế miễn dịch và aspirin liều thấp. Điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ trước khi dừng hoặc thay đổi bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn.

4. Duy trì cân nặng cân đối

Duy trì cân nặng vừa phải có thể giúp giảm nồng độ acid uric trong máu và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập trung vào việc thực hiện những thay đổi lâu dài, bền vững để kiểm soát cân nặng của mình, chẳng hạn như trở nên năng động hơn, ăn uống cân bằng và lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

5. Tránh uống rượu và đồ uống có đường

Tiêu thụ nhiều rượu và đồ uống có đường – chẳng hạn như soda và nước trái cây có đường – có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Những đồ uống này cũng bổ sung lượng calo không cần thiết vào chế độ ăn, có khả năng gây tăng cân và các vấn đề về trao đổi chất, dẫn đến tăng nồng độ acid uric.

6. Tăng lượng vitamin C

Trong một đánh giá năm 2021, các nhà nghiên cứu lưu ý về mối liên hệ tích cực giữa lượng vitamin C hấp thụ và nồng độ acid uric trong máu.

Tuy nhiên, trong khi ghi nhận tác dụng này, họ cũng tuyên bố không có nghiên cứu nào tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng vitamin C có thể ngăn ngừa hoặc giảm các cơn đau do bệnh gút.

7. Tăng chất xơ

Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nồng độ acid uric trong máu. Mọi người có thể tìm thấy chất xơ trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm: các loại ngũ cốc, trái cây và rau củ.