Hạt giống của cây chè đỏ được gieo trồng từ khoảng tháng 2, tháng 3 Dương lịch hàng năm và thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11.

Cây chè đỏ đã được biết đến từ lâu trên thế giới và được gieo trồng tại nhiều nước như: Brazil, Mỹ, Ấn Độ, Đức, Thái Lan, Italy… Còn tại Việt Nam, loại cây này mới được đưa vào gieo trồng từ năm 1992. Trong khoảng trên dưới 10 năm trở lại đây, cây chè đỏ mới được đưa vào gieo trồng trên diện rộng và còn khá mới mẻ đối với nhiều người.

Cây chè đỏ được trồng nhiều tại các tỉnh như: Hoà Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên… do năng suất, sản lượng cũng như giá thành khá cao nên cây chè đỏ nhanh chóng trở thành cây xóa đói giảm nghèo của bà con nông dân.

Tuy đây là giống cây nhập ngoại nhưng lại khá phù hợp với các loại đất đồi núi của nước ta bởi cây dễ trồng, dễ chăm sóc, sức sinh trưởng mạnh, chịu khô hạn rất tốt.

Quả của cây Hibiscus (thực chất là đài quả) sau khi thu hoạch về sẽ được chế biến thành các loại nước giải khát, rượu vang, sirô, trà, mứt, ô mai… Khi chiết xuất lấy chất màu đỏ ở đài quả có thể dùng để chế son môi, sơn móng tay, móng chân, kem dưỡng da, dầu gội đầu…

Vào mùa thu hoạch, khắp những nơi gieo trồng, đâu đâu cũng ánh lên một màu đỏ tươi của hoa và quả của cây chè đỏ cùng sự nhộn nhịp trong công tác thu hái của bà con nông dân./.

11.jpg

Hoa...

... và đài quả của cây chè đỏ

Thu hái quả chè đỏ trên đồi cao

Sau khi được thu hái, quả chè đỏ được cho vào bao tải, vận chuyển về kho chờ thương lái đến mua

Niềm vui được mùa

 
Nếu trồng trong vườn nhà, cây chè đỏ sẽ mọc lan sát đất, người đi thu hái phải lật tìm từng cành để hái quả

Sau khi thu hoạch về, quả chè đỏ sẽ được gom lại, đem đi sao hoặc sấy khô mới có thể bảo quản được lâu. Cũng có thể chế biến thành nước giải khát bằng cách tách lấy vỏ để ngâm với đường giống như ngâm mơ, sấu…

Phân loại chè đỏ

Chỉ có những quả chè đỏ nào to và có chất lượng tốt nhất mới được thương lái trả giá từ 10.000 – 15.000/kg