Từ ngày 12-17/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nông lâm nghiệp và thủy sản giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất lượng hàng nông sản và đặc biệt là các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nêu rõ sự quan tâm đặc biệt của Việt Nam đối với lĩnh vực này và đề nghị Nhật Bản sớm xem xét nâng hạn mức dư lượng Ethoxyquyn trong sản phẩm tôm nhập khẩu một cách hợp lý. Đoàn đã thông báo với phía Nhật Bản một số biện pháp chỉ đạo quyết liệt của Việt Nam về kiểm soát chất lượng thức ăn, áp dụng quy trình nuôi tiên tiến... để đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản trong thời gian tới. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tăng cường hỗ trợ về kỹ thuật, đầu tư, hợp tác và chuyển giao công nghệ cao góp phần giúp Việt Nam sớm công nghiệp hóa hiện đại hóa ngành nông nghiệp, trong đó có thủy sản.

Trong thời gian ở Nhật Bản, Đoàn đã đến tìm hiểu khả năng hợp tác và thăm quan một số cơ sở nghiên cứu, các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá và các khu công nghiệp công nghệ cao sản xuất và chế biến thủy sản. Đoàn cũng làm việc với Hiệp hội nghề cá, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Tổ chức Hợp tác và phát triển Nhật Bản (JICA). Đoàn đã giới thiệu về chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020, tiềm năng thế mạnh và một số lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực thủy sản. Các doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan phía Nhật Bản đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến khả năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này./.