Anh Quốc Lê là Việt kiều đã 26 năm sinh sống sống ở Sydney, Australia. Để tồn tại ở nơi đất khách quê người, vợ chồng anh Lê đã trải qua rất nhiều nghề. Anh Lê kể, khi mới tới nơi đất khách quê người lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, tiếng không biết, vốn liếng cũng không, vợ chồng anh đã rất vất vả để tồn tại. Hai vợ chồng anh đã trải qua rất nhiều nghề kinh doanh nhưng đều thất bại.
“Khi vợ tôi đã tìm được công việc ở Sở cứu hỏa, chúng tôi mới có dịp được quan sát rất kỹ mô hình bên trong của chiếc xe cứu hỏa. Tôi chợt nảy ra ý định là thiết kế một nhà hàng trên ô tô và điều quan trọng nhất là việc phòng chống cháy nổ. Chiếc xe cứu hỏa là một gợi ý hay cho vợ chồng tôi”- Anh Lê nhớ lại.
Nhà hàng di động của gia đình anh Quốc Lê |
Anh Quốc Lê cho biết, để được kinh doanh nhà bếp di động, chiếc xe phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn ngặt nghèo của nước sở tại về thiết kế nhà bếp, an toàn cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm.... Nhà bếp di động có đầy đủ trang thiết bị như các nhà hàng khác.
Một góc trong xe nấu ăn di động |
Các đầu bếp chủ yếu là sinh viên Việt Nam |
Hiện các nhà bếp di động của anh Lê luôn hoạt động với công suất cao do nhu cầu thưởng thức món ăn Việt Nam ở Sydney ngày càng tăng. “Chủ yếu thực đơn của nhà hàng là món ăn Việt Nam. Chúng tôi chế biến để sao cho kể cả những thực khách nước ngoài họ cũng ăn được. Nhà hàng chủ yếu phục vụ các bữa tiệc lớn, khoảng hàng trăm khách trở lên. Hiện nay thì gần như ngày nào nhà hàng cũng kín đơn đặt hàng”.
Các món ăn Việt Nam được chế biến ngay trên xe di động |
“Tôi cũng từng trải qua những ngày vất vả nơi đất khách quê người, nên tôi hiểu những em học sinh mới qua đây khó khăn như thế nào. Vì thế tôi chọn du học sinh Việt Nam làm ở nhà bếp vì muốn tạo điều kiện cho các em có thêm thu nhập. Tôi cũng muốn những món ăn Việt phải do chính người Việt Nam nấu, đậm đà hương vị Việt để giới thiệu với bạn bè quốc tế”- Anh Lê nói.
Anh Lê cho biết muốn giới thiệu nhiều món ăn Việt Nam tới bạn bè thế giới |