Từ nhiều ngày nay, 3 chợ đầu mối cung cấp gần 70% hàng tiêu dùng, thực phẩm thiết yếu cho người dân TP.HCM đang tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh. Để không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, đảm bảo việc cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người dân, TP đã bố trí điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Bình Điền và chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và sắp tới là chợ đầu mối Hóc Môn.
Sau 3 ngày hoạt động, lượng hàng hóa tập kết về điểm trung chuyển ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đã tăng từ 8 tấn lên 75 tấn ngày/đêm. Ngay khi đến điểm trung chuyển, hàng hóa được các thương nhân chuyển sang các xe vận chuyển thẳng về các chợ truyền thống. Các thương nhân và người tham gia việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hạn sử dụng, thực hiện 5K, xe được khử khuẩn.
Điểm trung chuyển này là khu đất trống rộng 16.000 m2 dành cho 18 thương nhân nhưng đến nay mới chỉ có 8 thương nhân hoạt động vì đáp ứng đủ các điều kiện phòng chống dịch bệnh.
Còn chợ đầu mối nông sản Hóc Môn hiện nay cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về đảm bảo phòng chống dịch bệnh để tổ chức điểm trung chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, mới đây, UBND TP có quy định các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa cách ly lao động tại chỗ, đảm bảo “làm việc tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ” nên đơn vị này đang khẩn trương chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu.
Bà Lê Hồng Đào, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn cho biết: “Tất cả các tiêu chí đề ra rất chặt và căng, hiện nay thành phố đang bổ sung thêm tiêu chí 3 tại chỗ trong khu vực tập kết hàng hóa. Ban Giám đốc cũng đang xem xét việc bố trí chỗ nào ăn, chỗ nào ở… cho người tập kết hàng hóa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, không cho người đi ra đi vào ảnh hưởng nguy cơ lây nhiễm”./.