Ông Đạt dẫn chứng, nếu như năm đầu tiên (2008) Việt Nam được phép xuất khẩu thanh long vào Mỹ, chỉ bán được 100 tấn, thì đến năm 2012 đạt 1.200 tấn.
“Năm 2013, nhiều khả năng xuất khẩu thanh long vào Mỹ sẽ đạt 2.000 tấn vì đến cuối tháng 6-2013 xuất khẩu vào Mỹ đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng xuất vào Nhật Bản và Hàn Quốc đều tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Đạt cho biết.
Đối với chôm chôm, dù có giá cao gấp 3 lần so với chôm chôm của Mexico (khoảng 15 USD/kí lô gam) nhưng Mỹ vẫn rất chuộng chôm chôm Việt Nam. Thống kê của Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2, cho thấy trong năm 2012, Việt Nam đã xuất sang Mỹ khoảng 350 tấn với kim ngạch đạt 3 triệu USD.
Theo Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam (SOFRI), khoảng 10 năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu rau, quả Việt Nam liên tục tăng mạnh, từ 235 triệu USD vào năm 2005 lên 826 triệu USD vào năm 2012 và dự kiến đạt 1 tỷ USD trong năm 2013. Riêng cây ăn trái, nếu như kim ngạch xuất khẩu năm 2010 đạt 185 triệu USD, thì năm 2012 đạt đến 360 triệu USD.
“Dự kiến năm 2014, xoài của Việt Nam sẽ xuất vào Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và tháng 9 này sẽ xuất khẩu thanh long vào New Zealand. Hiện nhãn, vải, vú sữa cũng đã hoàn tất việc phân tích nguy cơ dịch hại và các thủ tục pháp lý…, sẵn sàng xuất khẩu khi có quyết định xuất khẩu vào những thị trường cao cấp trên”, ông Đạt cho biết./.