Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nâng cao sức cạnh tranh phục vụ xuất khẩu, hiện nay nông dân tỉnh Tiền Giang chuyển từ trồng cây thanh long vỏ đỏ - ruột đỏ, vỏ đỏ - ruột trắng sang vỏ vàng - ruột trắng có giá trị rất cao. Mô hình này đang được nhân rộng.
Ở thời điểm này trái thanh long vỏ vàng – ruột trắng, tay xanh được các doanh nghiệp thu mua đưa đi xuất khẩu với giá hơn 100.000 đồng/kg, giá cao hơn thanh long vỏ đỏ - ruột trắng hay vỏ đỏ - ruột đỏ mà người dân trồng từ trước đền nay từ 5-7 lần.
Riêng trái thanh long vỏ vàng có gai còn gọi là thanh long Tổ Yến giá đến trên 400.000 đồng/kg. So với các loại cây thanh long khác thì thanh long vỏ vàng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nhưng đầu ra rất hút hàng và chất lượng rất ngon, nhất là xuất khẩu sang các thị trường khó tính.
Do giống mới được du nhập từ nước ngoài và khan hiếm nên diện tích cây thanh long vỏ vàng ở tỉnh Tiền Giang chỉ có hơn 100 ha. Đặc biệt tại xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước- vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Tiền Giang, công ty Nông sản Cát Tường đã trồng được gần 100 ha cây thanh long vỏ vàng ruột trắng thay cho các loại giống thanh long trước đây và cho hiệu quả cao hơn.
Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc công ty Nông sản Cát Tường chia sẻ: "Thanh long vỏ vàng chất lượng ngon hơn, thị trường rất ưa chuộng và bảo quản tốt hơn. Về quy trình chăm sóc thì hơi khó tính, nếu xịt phân, thuốc nhiều sẽ hỏng, nhưng nhờ bản chất hoang dã nên giảm được chi phí. Đầu ra thanh long vỏ vàng này rất ổn định, giá cao, ngay cả trong nước thị trường cũng không đủ bán. Do là giống mới nên ít người trồng, sản lượng không đủ thị trường"./.