Rừng cau bạt ngàn ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Dù mới đầu vụ thu hoạch nhưng giá cau trái nơi đây đã tăng đến 18.000 đồng mỗi ký, gấp nhiều lần so với bình thường. |
Đến tháng 9 năm nay, giá cau trái tăng từ 17.000 đến 18.000 đồng mỗi ký, cao nhất từ trước đến nay. Giá tăng kỷ lục khiến nạn trộm diễn ra mọi nơi. Nửa tháng trước, một người dân địa phương hái trộm cau đã bị ngã từ trên cao xuống đất tử vong tại chỗ. |
Một cơ sở thu mua cau 18.000 đồng/kg ở xã Sơn Dung, huyện vùng cao Sơn Tây. Bà Nguyễn Thị Kim Yến, chủ cơ sở, cho hay mỗi ngày thu mua khoảng 10 tấn cau trái. Lo sợ bị trộm, người dân đã hái cả trái già, trái non gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cau sơ chế xuất khẩu. Một số loại cau non do trái quá nhỏ, người lao động phải tốn công sức loại bỏ bớt. |
Người lớn, trẻ em hái cau bán cho thương lái tại lò hấp sơ chế. "Sau khi thu mua trái cau tươi về, chúng tôi luộc, hấp sơ chế thành cau khô rồi xuất khẩu sang Trung Quốc", bà Yến nói. Theo tìm hiểu, thương lái nhập cau để sản xuất kẹo bán đi các nước có khí hậu lạnh. |
Trẻ em hái cau bán lẻ bên vệ đường Tỉnh lộ 623. |
Theo nhiều người dân địa phương, họ hái cau non trước tuổi là do gia đình túng tiền bán được giá cao; đồng thời thu hoạch trước do sợ nạn hái trộm. |
Thương lái cân từng bao cau chuẩn bị đưa lên xe tải chở đi tiêu thụ. |
Xe tải thu gom cau buồng từ các bản làng huyện vùng cao Sơn Tây đưa về lò hấp sơ chế để đưa đi xuất khẩu. |
Cau non đang được phân loại để đưa vào nồi luộc sơ chế. |
Sau khi cau được luộc chín, các chủ lò tiếp tục sấy. Nhiều hộ dân trót chặt phá bỏ, giờ đây họ luyến tiếc vì giá cau trái đang tăng đột biến. |
Người lao động phân loại cau sau khi được sấy khô, đóng gói để đưa đi xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo ông Đạo, 1.100 ha có thể đạt sản lượng 20.000 tấn cau trái. Nếu thu hoạch hợp lý, đúng độ tuổi, với giá 18.000 đồng mỗi ký cau trái như hiện nay thì người dân địa phương có thể thu về hàng chục tỷ đồng từ loại cây này. |