1.Nho

Là sản phẩm có giá lên tới hàng triệu đồng/kg. Nho mẫu đơn từng được săn đón dịp gần cuối năm 2016 là loại trái cây được nhập từ Nhật Bản. Nhiều cửa hàng bán tới 1,5 triệu đồng/kg (loại chùm lớn) và 800.000-900.000 đồng/kg với loại chùm nhỏ.

nho_6201_1485242425_mofs.jpg
Nho nhập khẩu về Việt Nam có giá lên tới 1,5 triệu đồng/kg.
Là nơi chuyên bán hàng nhập khẩu, quản lý tại cửa hàng trái cây trên đường Lê Thị Riêng (quận 1, TP HCM) cho biết, cứ 2 ngày nhập một lần khoảng 20-30kg nho nhưng đều hết hàng sớm vì lượng khách mua khá đông. “Đầu mùa, giá mỗi chùm nho nặng khoảng 500 gram lên tới 1,5 triệu đồng, nhưng nay cuối mùa đã hạ một nửa”, nhân viên cửa hàng này nói 

Trong khi nho này cả triệu đồng/kg thì tại Việt Nam, sản phẩm nho xanh, nho đỏ từ Ninh Thuận chỉ 30.000-90.000 đồng/kg, rẻ hơn nho mẫu đơn 15-16 lần. Có những thời điểm nho được mùa, giá chỉ 20.000-50.000 đồng/kg (tùy loại).

2.Thanh long

Chỉ khác màu sắc so với thanh long ruột trắng và đỏ của Việt Nam nhưng thanh long vàng Malaysia có giá tới 700.000 đồng/kg.

Thanh long vàng Malaysia có giá tới 700.000 đồng/kg.
Được cho là chất lượng tốt, trái khá mọng, bóng, vị thơm đặc biệt và rất ngọt, không chua như thanh long ruột trắng và đỏ ở Việt Nam nên giá loại này đắt gấp hàng chục lần hàng nội (thời điểm giá cao khoảng 30.000 đồng/kg). Vì là hàng xách tay nên số lượng thanh long Malaysia không nhiều (thường chỉ nhập về những tháng giữa năm) và thường sớm hết hàng.

Trong khi thanh long ngoại nhập giá ngất ngưởng thì loại trái cây này tại Việt Nam luôn trong tình trạng “được mùa mất giá, được giá thì mất mùa”. Giá thu mua ở nhiều nơi còn bị thương lái Trung Quốc thao túng, biến động liên tục. Nhiều vụ, nông dân thua lỗ nặng, thanh long vứt đầy đường cho bò ăn.

3.Sầu riêng

Là một trong những loại trái cây nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây, song sầu riêng Việt Nam ở những thời điểm giá cao cũng chỉ được bán ở mức 120.000 đồng/kg (cân quả) và 200.000 đồng/kg đã tách vỏ.

Sầu riêng nhập khẩu đắt gấp 3-4 lần so với hàng Việt.
Ngược lại, thời gian gần đây, nhiều cửa hàng nhập khẩu còn nhập thêm sầu riêng Malaysia. Sản phẩm này có giá hơn 1 triệu đồng/kg đã tách vỏ, đắt gấp 3-4 lần so với hàng Việt. 

Chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở quận 5 cho biết, sầu riêng Malaysia do được trồng ở quốc gia nóng hơn nên vị thơm, độ ngọt, độ béo hơn hẳn sầu riêng Việt. Bên cạnh đó, vì cho rằng sản phẩm không tẩm hoá chất nên nhiều gia đình vẫn sẵn sàng bỏ ra cả triệu đồng để mua 1 trái sầu riêng để thưởng thức.

4.Dâu

Là loại trái cây có nhiều ở vùng đất Đà Lạt, song nhiều sản phẩm dâu ngoại nhập (nhất là dâu tây Hàn Quốc) đã được đưa vào thị trường Việt Nam những năm gần đây do nhu cầu tăng cao.

Dâu Hàn Quốc có giá 700.000-800.000 đồng/kg tại thị trường Việt Nam.
Dâu Hàn Quốc có giá gấp 3 lần dâu tây Đà Lạt và cao hơn nhiều so với các loại dâu nhập khẩu khác. Nếu dâu Việt có giá 120.000-200.000 đồng/kg thì dâu Hàn có giá 700.000-800.000 đồng/kg. 

Theo giới kinh doanh, sở dĩ hàng Hàn Quốc đắt là do được trồng trong môi trường khắt khe và chất lượng cao. Ngoài ra, loại này có màu sắc đẹp, quả mọng, ăn có vị ngọt tự nhiên và thơm cho nên luôn đắt khách./.