Tại thời điểm mới về Việt Nam, mãng cầu Đài Loan có giá lên tới 800.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng gần 15 lần giá mãng cầu Việt Nam, nên còn khá ít người quan tâm.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, loại quả này đang có xu hướng "hạ nhiệt", giá bán giảm mạnh, chỉ còn 400.000 - 500.000 đồng/kg.
Anh Đỗ Mạnh Hà, chủ một đại lý buôn loại quả này tại phố Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, khoảng thời gian cuối năm 2016, mãng cầu Đài Loan có lô hàng đầu tiên nhập về để thăm dò thị trường và nhận được đánh giá khá tốt của khách hàng.
"Tuy nhiên thời điểm đó giá khá cao, nên số lượng người mua còn hạn chế. Chính vì vậy, bắt đầu từ lô hàng sau, sản lượng mãng cầu Đài Loan nhập về nhiều hơn, khiến giá bán của loại quả này cũng vì thế hạ giá theo", anh Hà cho biết.
Được biết, giống mãng cầu này đã được mang về trồng thử nghiệm tại Việt Nam nhưng không thành công.
Anh Hà cho biết thêm, tại Đài Loan, giá bán của loại quả này đã lên tới 300.000 đồng/kg, cộng thêm các chi phí khác nên khi về Việt Nam, giá bán của mãng cầu "ngoại" có giá bán đắt đỏ như vậy.
"Bản chất loại quả này được bán khá đắt ngay từ khi nhập về. Vì vậy, dù muốn hay không, chúng tôi cũng chỉ dám nhập số lượng nhỏ khoảng 30 - 50 kg/tuần. Hàng về lúc nào là có khách mua tới đó. Thậm chí, có thời điểm phải đặt tới 2 - 3 tuần mới đến lượt", anh Hà nói thêm.
Trước đó, các loại mãng cầu Thái Lan, mãng cầu Úc đã có thời điểm "làm mưa, làm gió" tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm nay. Giá bán của hai loại quả này cũng đắt gấp 2 - 4 lần so với mãng cầu nội.
Nhưng, trên thị trường, loại mãng cầu Đài Loan hiện có giá bán đắt đỏ nhất, vượt cả giá của Việt Nam, Thái Lan, Úc là bởi mãng cầu Đài Loan vượt trội về chất lượng. Loại quả này trồng bên Đài Loan cực kỳ hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, đặc biệt, quy trình trồng của họ đạt chuẩn quả sạch tạo ra thành phẩm có chất lượng cao.
Tại một đại lý khác trên phố Xã Đàn, mãng cầu Đài Loan có giá rẻ hơn khoảng 50.000 đồng/kg, nằm trong khoảng giá từ 350.000 - 400.000 đồng/kg, chủ đại lý này cho biết, vào thời điểm cuối tuần, mùng 1 hoặc rằm, số lượng người mua mãng cầu Đài Loan có thể tăng lên gấp 3 lần.
"Dù mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam thôi, nhưng khách hàng đánh giá mãng cầu 'ngoại' có mùi vị khác hẳn với giống mãng cầu 'nội'. Quả cũng to hơn, mùi vị thì mỗi loại quả có vị ngon riêng, song, mãng cầu Đài Loan được đánh giá ngọt hơn", chị này nói.
Ngoài ra, cửa hàng này còn bán mãng cầu An Giang có giá bán là 40.000 đồng/kg. "Nếu so sánh với mãng cầu 'nội' thì mãng cầu Đài Loan đang là sản phẩm hút khách của cửa hàng chị. Sở dĩ, loại quả này đắt hàng như vậy là do hình dáng của chúng khá thích mắt, ăn có vị ngọt, hạt ít, quả to".
Chị Lan Anh (Lò Đúc, Hà Nội) - một vị khách ưa thích mãng cầu Đài Loan cho hay: "Một quả mãng cầu Đài Loan khá to, nặng khoảng 600 – 900g nên mỗi tuần mình mua khoảng 5 - 6kg ăn dần. Loại quả này, hai đứa nhóc nhà mình rất thích ăn, đặc biệt là dầm thêm với sữa đá".
"Lúc đầu mình mua, mãng cầu Đài Loan có giá tới 800.000 đồng/kg, mua xong ăn thử mà xót ruột lắm. Tuy nhiên, càng ngày giá bán của loại quả này càng rẻ. Vì vậy, mình cũng mua nhiều hơn. Ngoài một số đại lý bán, giờ có khá nhiều người bán online trên mạng với giá rất phải chăng nên có nhiều sự lựa chọn hơn", chị Lan nói./.