Đến thời điểm này, 3 chợ đầu mối ở TP.HCM đều tạm dừng hoạt động. Để đảm bảo nguồn cung hàng hoá, TP.HCM đang điều phối tăng cường nguồn hàng hóa tiêu dùng thiết yếu và thực phẩm về các chợ truyền thống, đồng thời tăng nguồn cung từ các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, trong sáng 7/7, ở một số chợ truyền thống và cửa hàng thực phẩm vẫn thiếu hàng cục bộ.
Sau khi 3 chợ đầu mối lớn nhất của TP.HCM tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch, hàng hoá đã được chuyển trực tiếp từ các thương lái đến tiểu thương ở chợ truyền thống. Việc vận chuyển hàng hoá ban đầu còn khá lúng túng, song nguồn cung tại một chợ truyền thống vẫn khá ổn định.
Ông Huỳnh Thanh Trường, Trưởng ban quản lý chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho biết, nguồn hàng về chợ vẫn ổn định, không có tình trạng khan hiếm hàng, giá ổn định. “Chợ chuyển qua phương thức lấy hàng trực tiếp, ban đầu không thuận lợi như lấy trực tiếp từ chợ đầu mối. Tuy nhiên việc này từng bước sẽ ổn định”, ông Trường nói.
Do nguồn cung về chợ truyền thống trên địa bàn không ổn định, dẫn đến một số nơi thiếu hàng cục bộ khiến mặt hàng thực phẩm xanh tăng giá so với những ngày trước. Chị Lê Thị Hải (ngụ ở quận Tân Bình) cho biết, sáng nay giá rau củ quả ở chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) tăng cao, bầu bí tăng lên 40.000 đồng/kg trong khi ngày thường là 25.000 đồng/kg; Củ cải trắng là 35.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg so với trước đây. “Rau củ quả tăng cao trong thời điểm dịch bệnh thu nhập của người dân giảm sút. Nhà nước cần có cơ chế ổn định giá và hàng hoá sớm lưu thông trong mùa dịch”, chị Hải lo lắng nói.
Vì 3 chợ đầu mối đều đóng cửa, nên sáng nay không ít người dân kéo nhau đi mua thực phẩm về tích trữ, dẫn đến việc một số cửa hàng thực phẩm không còn hàng để bán. Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) cho biết, công ty đã tăng lượng heo giết mổ lên gấp đôi những ngày trước đó, còn nguồn hàng chế biến mỗi ngày vẫn còn 80 tấn hàng đông lạnh dự trữ. Việc thiếu hàng cục bộ là do cùng lúc nhiều người dân đổ xô đi mua.
“Công ty đã tăng sản lượng heo giết mổ mỗi đêm từ 600 con lên 1.200 -1.500 con/đêm. Ngoài ra, công ty cũng chuẩn bị 150 tấn heo nhập khẩu đông lạnh đóng khúc, nếu thực phẩm thiếu sẽ đưa hàng đông ra bán cho người dân thành phố”, ông Dũng khẳng định.
Để đảm bảo nguồn hàng hóa ổn định khi 3 chợ đầu mối đều đóng cửa, Sở Công Thương TP.HCM đang chủ trì, phối hợp với các hệ thống phân phối lớn, các doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ lực tổ chức điểm bán hỗ trợ cho những địa bàn có các điểm bán phải tạm ngưng hoạt động.
Các Hiệp hội ngành nghề cũng phối hợp tổ chức các chương trình phân phối hàng hóa đến tận tay người dân vùng cách ly, vùng phong tỏa thông qua các chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, “Chợ nghĩa tình”... Bên cạnh đó, Sở Công Thương đảm bảo duy trì nguồn cung ứng hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM một cách an toàn, thông suốt, giữ ổn định cho thị trường thành phố./.