Còn gần 2 tuần nữa là đến tết Trung thu, nhưng tại các quầy bán bánh lưu động của các công ty ở những khu vực đông người, thường nằm gần ngã ba, ngã tư hầu như rất vắng khách.

Mặc dù sang năm nay, bánh trung thu của các hãng năm nay có sự phong phú và đa dạng về mẫu mã, cải tiến về chất lượng, thậm chí, các cty đã sản xuất cả loại bánh dành cho người ăn kiêng, ăn chay để thu hút khách, nhưng lượng người vào mua vẫn rất thưa thớt. Giá cả có đắt hơn năm trước từ 15 – 20%, mỗi chiếc bánh dao động từ 40.000 đồng đến gần 200.000 đồng/cái.

Một nhân viên bán bánh trung thu Kinh Đô trên đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, năm nay, thị trường bánh trung thu không sôi động bằng năm ngoái, dù còn 10 ngày nữa là tới rằm, nhưng hôm nào đông cũng chỉ lác đác vài người tới xem và mua hàng.

Một cửa hàng bán bánh Trung thu vắng khách. (Ảnh: Minh Đức)
Chị Nguyễn Thu Hà ở ngõ Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đi bộ qua rồi ghé vào xem hàng, chị thờ ơ cho biết: “Bánh trung thu bây giờ có quanh năm, ăn lúc nào chả được. Quà mang đi biếu thì giờ nhiều thứ để chọn, cứ gì phải bánh trung thu. Năm nay nhà mình được biếu 2 hộp, mình cũng đem đi biếu cả hai bên gia đình nội ngoại rồi. Nên cũng không có nhu cầu mua bánh nữa”.

Trái ngược với tình hình ế ẩm của các hãng bánh trung thu lớn, người mua lại xếp hàng dài đợi mua bánh ở một nhà bánh truyền thống trên đường Thụy Khuê. Giá một chiếc bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm là 55.000 đồng/chiếc. So với bánh của các công ty thì cũng không phải là đắt.

Có thể nhận thấy rằng, từ vài năm nay, bánh trung thu truyền thống làm thủ công rất được lòng người tiêu dùng bởi những hương vị đặc trưng truyền thống và không sử dụng chất bảo quản./.