Bộ Công Thương cho biết, ngày 6/2, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia vừa ra thông báo nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín.
Các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bao gồm: Tôm khô và thực phẩm bảo quản lâu dài (tức sản phẩm được cất giữ trong thùng, ngăn, tủ lạnh để sử dụng lâu dài); mồi ăn sử dụng trong ngành thủy sản đã được chiếu xạ, thức ăn cho vật nuôi được chế biến từ thủy sản và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản.
Australia từng áp lệnh cấm nhập khẩu tôm vì nguy cơ lây lan virus đốm trắng. (Ảnh minh họa: KT) |
Theo Bộ Công Thương, các sản phẩm nêu trên được dỡ bỏ lệnh cấm là do Bộ nghiệp và Tài nguyên nước Australia cho rằng nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm này là thấp hoặc không có nguy cơ gây nên lây lan.
Trước đó, lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh của Australia được đưa ra và có hiệu lực thi hành từ ngày 9/1 sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12/2016.
Những người nông dân Queensland đã đổ lỗi cho các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không.
Australia cấm nhập khẩu tôm - Doanh nghiệp Việt thiệt hại nặng
Điều quan trọng là lệnh cấm của Austrlia đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Có doanh nghiệp đã ký hợp đồng trước đó và đang trên đường vận chuyển hàng tới Australia đã bị trả về. Thiệt hại mà các doanh nghiệp này phải chịu có thể lên tới hàng triệu USD./.