Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, lô thanh long đầu tiên của Việt Nam đã được bày bán ở các siêu thị Australia với giá 12 đô la Australia/kg (hơn 210.000 đồng/kg).

thanh_long_vltt.jpg
Người tiêu dùng Australia hồ hởi đón nhận lô thanh long đầu tiên nhập từ Việt Nam

Theo Cục Bảo vệ thực vật, lô thanh long khoảng 3 tấn, do Công ty TNHH MTV Hoàng Phát (Long An) trực tiếp xuất khẩu sang Australia bằng đường hàng không (từ ngày 20/9), đã được cơ quan kiểm dịch Australia kiểm tra và cho thông quan.

Thanh long xuất đi Australia được trồng tại khu vực được Cục Bảo vệ Thực vật giám sát. Trước khi xuất, hàng được xử lý bằng hơi nước nóng với nhiệt độ ở tâm quả thanh long đạt 46,5 độ C trong thời gian ít nhất 40 phút.

Hàng được đóng gói trong thùng carton theo quy định được thống nhất giữa cơ quan chức năng hai nước và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Đến nay, sau 9 năm đàm phán, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được Australia cho xuất khẩu thanh long vào thị trường này. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam có thể phát triển và mở rộng thêm tại các thị trường có giá trị xuất khẩu cao.

Thanh long là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt gần 900 triệu USD, chiếm hơn 50% trong xuất khẩu trái cây tươi và trên 36% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Hiện thị trường Trung Quốc, thanh long Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính, có giá trị cao như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, EU, Canada... Thanh Long được trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang./.