Cục Trồng trọt cho biết, 5 loại cây ăn quả chủ lực được chọn để sản xuất rải vụ là thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng và nhãn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là sản phẩm chủ lực xuất khẩu của Việt Nam được sản xuất tại các tỉnh phía Nam, cho hiệu quả kinh tế cao hơn sản xuất chính vụ.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa – Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, hiện  nay nông dân sản xuất trái cây rải vụ còn mang tính tự phát. Đến thời điểm các ngành chức năng chỉ thông tin kỹ thuật để hỗ trợ bà con nông dân sản xuất trái cây rải vụ chứ chưa điều khiển sản xuất rải vụ.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo sản xuất trái cây rải vụ và Viện Cây ăn quả Miền Nam sẽ tập trung thu thập thông tin về kỹ thuật đối với từng loại trái cây đưa lên trang web của Viện để bà con nông dân tham khảo.

Ngoài ra, còn nắm tình hình nghiên cứu xem thị trường cần trái gì, giai đoạn nào để  điều tiết sản xuất rải vụ thích hợp, hiệu quả hơn. Viện đề nghị  sản xuất trái cây rải vụ cần lồng vào chương trình liên kết giữa các tỉnh trong vùng để thống nhất về diện tích, chủng loại trái cây sản xuất. Có như thế nhà vườn sẽ chủ động được thị trường, sản lượng trái cây mùa thuận, mùa nghịch để bố trí diện tích sản xuất rải vụ phù hợp hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa cho biết: “Thời gian tới, nghiên cứu về thị trường, về bảo quản sau thu hoạch, xem thị trường cần trái gì, giai đoạn nào để điều tiết sản xuất rải vụ thích hợp. Hiện tại, đã có sự liên kết giữa các tỉnh với nhau cùng một loại cây, nhưng chưa được tổ chức bài bản...”./.