1_lrat.jpg
Rừng vải thiều 1.300 gốc sai trĩu quả giữa vườn quốc gia Cát Bà, Hải Phòng đang chín đỏ. Du khách có thể rẽ vào tham quan miễn phí.

Rừng vải thiều nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng 30 km về hướng đông bắc, lọt thỏm giữa lòng chảo của vườn quốc gia Cát Bà. Cả rừng vải đang chín rộ, hương thơm phảng phất núi rừng.

Ông Nguyễn Trọng Say (58 tuổi), trú tại khu dân cư Hải Sơn, Cát Bà cho biết, năm 1979 khi được điều động từ quê nhà ở huyện An Lão (Hải Phòng) ra đảo làm công nhân sẻ gỗ cho lâm trường Cát Bà, ông đã thấy trên đảo có cả rừng vải thiều bạt ngàn. Khi đó cây to có đường kính thân lên đến 0,5 m.

Đây là giống vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được trồng vào những thập niên 60. Do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tốt, cây vải phát triển mạnh và cho trái quanh năm. Trái vải Cát Bà to, khi chín vỏ có màu đỏ thẫm như vải thiều của vùng Lục Ngạn (Bắc Giang) và có vị ngọt rất đặc trưng.

Hiện rừng vải còn khoảng 1.300 cây, trong đó cây to nhất có đường kính thân lên tới gần 1,5 m, cao khoảng 7-8 m.

Theo Ban quản lý vườn quốc gia Cát Bà, rừng vải được lâm trường Cát Bà trồng thành 2 đợt theo chỉ đạo của thành phố Hải Phòng. Đợt 1 vào năm 1968 và đợt 2 vào năm 1972. 4 năm sau, UBND thành phố Hải Phòng cho lâm trường giải thể, toàn bộ khu rừng được bàn giao cho Vườn quốc gia Cát Bà. 

Khách du lịch đến đảo Cát Bà, sau khi qua phà Bến Gót - Cái Giềng sẽ đi theo đường xuyên vườn quốc. Qua trung tâm vườn 200 m là vườn vải hiện ra trước mắt, phía bên tay phải. Khách có thể thưởng thức thoải mái mà không mất phí./.