Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa phê duyệt “Quy hoạch phát triển ngành hồ tiêu Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm tăng năng suất và giá trị ngành hồ tiêu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo đó, diện tích trồng hồ tiêu cả nước sẽ được duy trì ổn định ở mức 50.000 ha, với năng suất đạt 30 tạ/ha, sản lượng đạt 140.000 tấn, và sản phẩm tiêu chất lượng cao đạt 90%. Về cơ cấu sản phẩm: Tiêu đen chiếm 70%, và kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1,2 - 1,3 tỷ USD.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ định hướng quy hoạch ngành hồ tiêu trên toàn quốc tham mưu cho UBND tỉnh rà soát, xây dựng quy hoạch phát triển hồ tiêu tại địa phương; tổ chức thực hiện phương án quy hoạch được phê duyệt.

Các địa phương đẩy mạnh công tác khuyến nông để nâng cao trình độ cho người trồng chăm sóc, thu hoạch, chế biến hồ tiêu; ưu tiên chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất hồ tiêu theo chứng chỉ chất lượng VietGAP, Global GAP…

Các địa phương cần tập trung khuyến khích, hỗ trợ hình thành và phát triển các phương thức nông dân liên kết sản xuất hồ tiêu như: tổ hợp tác, hợp tác xã, “vườn tiêu mẫu lớn;” phát triển mạng lưới đại lý thu mua nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, tập trung phát triển các đầu mối xuất khẩu lớn, hạn chế dần các đầu mối xuất khẩu nhỏ lẻ, từng bước hình thành lên các doanh nghiệp lớn trong chế biến, xuất khẩu hồ tiêu…

Bên cạnh đó cần tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng và quảng bá thương hiệu hồ tiêu Việt Nam. Khai thác tốt các thị trường truyền thống; mở rộng thị trường có nhiều tiềm năng như: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản; các thị trường mới ở khu vực Trung Đông, châu Phi…từng bước thâm nhập thị trường là các nhà phân phối gia vị, các nhà chế biến thực phẩm tại các nước tiêu thụ./.