Quán nước mía nằm trên quốc lộ 22 (huyện Củ Chi, TP HCM) từ lâu là điểm dừng chân quen thuộc với du khách đi trên cung đường Tây Ninh - Sài Gòn. "Từ những ngày đầu, mẹ tôi đã mày mò tìm công thức riêng và nghĩ ra món nước mía sầu riêng", chị Như Nguyệt (33 tuổi, chủ quán) cho biết. |
Mía nhập chủ yếu từ Tây Ninh và miền Tây. Mỗi ngày, quán dùng trung bình 40 bó mía (mỗi bó 10 cây), riêng dịp cuối tuần, lượng nguyên liệu tăng gấp đôi. |
Nước mía ở đây cũng được ép như cách thông thường. Cách pha khác biệt của quán là cho sầu riêng vào trong ly nước mía. "Sầu riêng được lấy thịt rồi ép nhuyễn. Trong tủ đông, quán luôn trữ cả trăm kg sầu riêng đã bóc vỏ để sử dụng khi trái này hết mùa", chị Nguyệt chia sẻ. |
Ngoài ra, trong ly nước mía còn cho thêm đậu xanh nấu chín, đánh nhuyễn và thêm chút nước cốt dừa. |
Nhờ công thức này, quán luôn đông khách suốt 25 năm nay và đã đăng ký độc quyền thương hiệu. |
Nước mía sầu riêng có giá 15.000 đồng một ly, kèm theo trà đá. Ngoài ra quán vẫn có cả nước mía thường, nước mía tắc... |
"Tôi uống nước mía sầu riêng ở đây khoảng chục năm nay. Lần nào có việc đi ngang qua Củ Chi, Tây Ninh, tôi cũng đều ghé đây uống một ly. Nước mía ngon khi có vị thơm nồng của sầu riêng, ngọt dịu của mía, bùi bùi của đậu xanh và chút béo của nước cốt dừa", ông Hiền (quận Tân Bình) chia sẻ. |
Từ 10 năm nay, quán còn bán thêm khoai mì (sắn) hấp nước cốt dừa. Đây là món ăn phổ biến và được coi là đặc sản của vùng đất thép Củ Chi. |
Mỗi đĩa khoai mì có giá 5.000 đồng, được rắc thêm mè (vừng) rang thơm phức. Đa phần khách đều gọi cả nước mía, khoai mì hấp cùng một lúc. |
Từ lâu, quán cũng là trạm dừng chân cho người đi cung đường Tây Ninh - TP HCM vì có chỗ nghỉ ngơi, đồ ăn, giải khát, nhà vệ sinh. Nhiều khách cũng mua cả nước mía, khoai mì mang về làm quà./. |